xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Vòng luẩn quẩn của vảy nến

Anh Thư

Chị N.H.T.M (43 tuổi) bị vảy nến cách đây 11 năm. Từ khi đó, cứ mỗi tháng chị lại phải đến Bệnh viện (BV) Da liễu TP HCM tái khám và lấy thuốc một lần.

Nhưng đó không phải là nỗi khổ duy nhất. Trước đó, chị làm nhân viên cho một công ty kinh doanh hàng gia dụng, ở bộ phận bán hàng. Khi căn bệnh bắt đầu tấn công, làm xuất hiện những mảng da khô, bong tróc ở cẳng chân, đầu gối, chị đã phải khổ sở tìm đủ loại kem dưỡng, mang vớ da... để che bệnh vì đồng phục ở công ty là chiếc váy ngắn trên đầu gối.

 

 

img

 

Bệnh nặng dần, chị càng mặc cảm và có vẻ như càng buồn thì căn bệnh càng bám riết. 9 năm trước, vảy nến đã lan đến vùng tay và một phần thân người khiến chị không muốn đi ra ngoài nữa, thậm chí còn năn nỉ chồng nên ly dị mình. Rồi được chồng khuyên nhủ, chị cũng cố đi chữa trị và bất ngờ biết rằng chính sự khổ tâm của mình càng làm bệnh nặng thêm. Hiện vùng bị vảy nến tập trung ở khuỷu tay và 2 đầu gối của chị, nhìn thấy khá rõ mỗi khi bệnh tái phát.

Theo ThS-BS Nguyễn Trọng Hào, Trưởng Phòng Kế hoạch tổng hợp BV Da liễu TP HCM, vảy nến là hệ quả của sự tương tác giữa yếu tố di truyền và yếu tố môi trường như stress, chấn thương, nhiễm trùng, sử dụng thuốc không đúng cách và liều lượng... khiến hệ thống miễn dịch phát những tín hiệu sai làm da phát triển quá nhanh, các tế bào da mới được tạo ra trong vài ngày chứ không phải vài giờ như bình thường khiến da không tróc ngay khỏi cơ thể mà xếp thành lớp. Hiện trên thế giới có khoảng 125 triệu người mắc vảy nến, chiếm 2%-3% dân số.

Trong các yếu tố, stress tác động mạnh nhất đến cơ chế phát bệnh cũng như tạo nên những đợt tăng nặng của bệnh. “Tôi từng gặp một bệnh nhân nam nằm điều trị ở đây một thời gian, sau đó bệnh giảm nên về nhà tiếp tục điều trị ngoại trú. Nhưng vài ngày sau, ông lại phải quay lại BV do bệnh đột ngột tăng nặng. Qua tìm hiểu mới biết những ngày cuối tuần ở nhà, ông có chuyện bất đồng dẫn đến tranh cãi với vợ” - BS Hào kể lại.

Theo thống kê của các BV chuyên khoa da liễu ở nước ta, khoảng phân nửa các bệnh nhân vảy nến gặp các vấn đề về stress do mặc cảm bị kỳ thị, tạo ra cái vòng luẩn quẩn stress - vảy nến - stress khó dứt. Ngoài stress thì một số yếu tố như chấn thương, nhiễm trùng, sử dụng thuốc không đúng cách... cũng khiến cơ thể khởi phát bệnh ở những người đang mang gien liên quan đến vảy nến.

Vảy nến là một bệnh mạn tính không lây, nếu được điều trị đúng cách thì giai đoạn ổn định của bệnh có thể kéo dài khá lâu, có người lên đến vài chục năm hoặc suốt đời. Tuy nhiên, để đạt được điều đó, nên thực hành lối sống khoa học, lành mạnh; dành thời gian thư giãn và tránh những tình huống có thể gây stress. Đối với thân nhân người bệnh và cộng đồng, các bác sĩ nhấn mạnh rằng đây là căn bệnh không lây dù các sang thương da có vẻ nghiêm trọng. Vì vậy, không nên kỳ thị, xa lánh người bệnh bởi chính sự kỳ thị là một trong những yếu tố gây stress nghiêm trọng nhất.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo