Vòng tránh thai “đi lạc” từ tử cung vào trong ổ bụng - Ảnh 1.

Vòng tránh thai đi lạc được lấy từ ổ bụng bệnh nhân

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang vừa tiếp nhận bệnh nhân là Trần Thị Phương L., (33 tuổi, ở Tuyên Quang) trong tình trạng tiểu buốt, tiểu rắt. 

Sau khi thăm khám và làm các xét nghiệm cận lâm sàng, bác sĩ đã phát hiện bệnh nhân có vòng tránh thai trong bàng quang. Sau khi hội chẩn, thống nhất với chẩn đoán trên, các bác sĩ đã tiến hành nội soi bàng quang, gắp ra chiếc vòng tránh thai "đi lạc".

Bệnh nhân L. cho biết cách đây 8 năm, chị có đặt dụng cụ tránh thai nhưng gần đây bệnh nhân thấy triệu chứng đái buốt, đái rắt nên mới đi khám.

Các bác sĩ cho biết dụng cụ tử cung - vòng tránh thai là một phương pháp tránh thai tạm thời có ưu điểm tính hiệu quả cao, dễ tháo, tiết kiệm, sử dụng trong thời gian dài 5 năm nhưng có thể gây một số biến chứng như: rong kinh, đau bụng… trong đó có biến chứng vòng tránh thai lạc chỗ trong ổ bụng. 

Trường hợp lạc vòng tránh thai trong ổ bụng như trên nếu không phát hiện kịp thời sẽ gây ra những hậu quả xấu như ruột mạc nội quấn lấy vòng gây thủng ruột, biến chứng dẫn đến viêm phúc mạc dễ nhiễm trùng huyết, hoặc vòng chui vào các tạng trong ổ bụng bệnh nhân gây nhiễm trùng huyết nguy hiểm đến tính mạng, thậm chí đến tử vong. 

Do đó, các bác sĩ khuyến cáo sau 5 năm, chị em phải tháo vòng đặt lại. Trong thời gian đặt vòng, phải thường xuyên kiểm tra định kỳ để tránh viêm nhiễm và vòng tránh thai lạc chỗ.

Kh. Anh