Ngày 20-11, Bác sĩ Nguyễn Út, Phó Giám đốc TP Đà Nẵng đã chủ trì buổi trả lời báo chí về vụ việc 2 sản phụ tử vong, 1 nguy kịch xảy ra khi đang tiến hành mổ lấy thai tại Bệnh viện Phụ nữ.

Bác sĩ Út cho biết sở đã chỉ đạo Bệnh viện Phụ nữ TP Đà Nẵng đã niêm phong phòng mổ, tạm ngưng phẫu thuật tại bệnh viện từ tối 17-11. Đoàn kiểm tra của Sở Y tế trong ngày 18-11 đã có mặt tại Bệnh viện Phụ nữ TP Đà Nẵng để kiểm tra đồng thời niêm phong toàn bộ lô thuốc gây tê tủy sống và thuốc gây mê NKQ tại khoa gây mê hồi sức.

Vụ 2 sản phụ tử vong, 1 nguy kịch: Niêm phong phòng mổ Bệnh viện Phụ nữ Đà Nẵng - Ảnh 1.

Bác sĩ Nguyễn Út - Phó Giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng (áo vest đen) trả lời báo chí sáng 20-11

Theo bác sĩ Út, tới thời điểm hiện tại, Sở Y tế ghi nhận 3 ca tai biển sản khoa khi mổ lấy thai tại Bệnh viện Phụ nữ TP. Trong đó, 1 ca sản phụ tử vong vào ngày 22-10. Hai ca tai biến cùng ngày 17-11 cũng tại bệnh viện này trong đó có 1 ca tử vong và 1 ca nguy kịch hiện đang điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng. May mắn là cả 3 trẻ sơ sinh trên đều được cứu sống và ổn định sức khỏe.

Bác sĩ Út cho biết, cả 3 ca sản phụ trên đều được Bệnh viện Phụ nữ TP Đà Nẵng tiếp nhận đúng quy trình và có chỉ đạo mổ. Loại thuốc gây tê sử dụng cho cả 3 trường hợp này là Bupivacaine WPW do Ba Lan sản xuất. Ông Út cho biết, trước đây, Sở Y tế TP Đà Nẵng có tổ chức đấu thầu thuốc gây tê trên và đơn vị trúng thầu cung ứng loại thuốc Marcain do Pháp sản xuất để sử dụng rộng rãi cho các đơn vị y tế trên địa bàn.

Đà Nẵng thông tin về vụ 2 sản phụ tử vong nghi do thuốc gây tê

Bác sĩ Võ Xuân Phúc, Giám đốc Bệnh viện Phụ nữ cho biết thêm, bệnh viện được phân bổ 850 ống thuốc gây tê Marcain để sử dụng từ 2018 tuy nhiên đến 5-2019, nhà cung cấp thông báo hết hàng cung ứng. "Để có thuốc sử dụng, bệnh viện đã tìm nguồn hàng thay thế. Khi đó chỉ có Bupivacaine của Ba Lan sản xuất do nhà cung cấp Công ty CP Dược phẩm Trung ương CPC1 – Chi nhánh Đà Nẵng" – ông Phúc cho biết. 

Vụ 2 sản phụ tử vong, 1 nguy kịch: Niêm phong phòng mổ Bệnh viện Phụ nữ Đà Nẵng - Ảnh 3.

Lô thuốc gây tê Bupivacaine WPW do Ba Lan sản xuất tại Bệnh viện Phụ nữ TP Đà Nẵng đã được niêm phong

Bệnh viện Phụ nữ TP Đà Nẵng đã nhập tổng cộng 380 ống thuốc Bupivacaine của Ba Lan kể từ 5-2019 chia làm 3 đợt nhập trong đó có 1 đợt từ tháng 5 gồm 130 ống đã sử dụng hết và không có biến chứng. Đợt 2 và đợt 3 nhập 250 ống vào 10-2019, đã dùng hết 130 ống và có 3 vụ tai biến như nói trên.

Bác sĩ Nguyễn Út cho hay theo quy định của Bộ Y tế, loại thuốc gây tê trên nằm trong danh mục chi trả bảo hiểm nên khi nhà cung ứng hết hàng, bệnh viện có thể áp thầu sang thuốc khác đã được Cục quản lý dược cho phép. Cụ thể, trong trường hợp trên, khi hết nhà cung ứng hết thuốc do Sở Y tế TP Đà Nẵng đấu thầu, Bệnh viện Phụ nữ đã áp thầu theo gói mà Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi trúng thầu với loại thuốc Bupivacaine của Ba Lan và nhập về để sử dụng.

Phó Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng cũng cho biết thêm ngoài Bệnh viện Phụ nữ, trên địa bàn còn có 2 cơ sở y tế khác sử dụng loại thuốc gây tê trên gồm Bệnh viện Phụ sản Nhi TP Đà Nẵng và Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu. Hiện tại, Sở Y tế TP Đà Nẵng đã chỉ đạo các cơ sở y tế rà soát đồng thời ngưng sử dụng loại thuốc gây tê trên để chờ kết quả xét nghiệm từ Viện kiểm nghiệm thuốc Trung ương.

Vụ 2 sản phụ tử vong, 1 nguy kịch: Niêm phong phòng mổ Bệnh viện Phụ nữ Đà Nẵng - Ảnh 4.

Phòng mổ của Bệnh viện Phụ nữ TP Đà Nẵng hiện đã đóng cửa, tạm ngưng hoạt động phẫu thuật

Ông Út cho biết thêm ngoài Đà Nẵng, các địa phương ở miền Nam như Bến Tre, Cần Thơ gần đây đã ghi nhận trường hợp biến chứng sản khoa tương tự và cùng sử dụng loại thuốc gây tê như trên.

Ông Ngô Minh Tuấn, Trưởng phòng Nghiệp vụ Dược – Sở Y tế TP Đà Nẵng cho biết tính tới thời điểm hiện tại sở chưa nhận được công văn chính thức nào từ Bộ Y tế hay Cục quản lý dược để khuyến cáo về lô thuốc trên. Ông Nguyễn Út cho hay, loại thuốc Bupivacaine trên được Cục quản lý dược cấp phép lưu hành nên vấn đề xử lý thuộc thẩm quyền của Cục.

Cụ thể, ngày 17-11, bệnh nhân V.T.N.S (SN 1987, ngụ quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) nhập Bệnh viện Phụ nữ TP Đà Nẵng để chờ sinh khi thai kỳ được 38 tuần 3 ngày. Bác sĩ chỉ định mổ lấy thai do sản phụ S. có dấu hiệu chuyển dạ, thai to và đa ối.

Trưa cùng ngày, khi ê kip mổ tiến hành gây tê tủy sống để thực hiện mổ lấy thai. Cuối ca mổ thì bệnh nhân có biểu hiện duỗi thẳng 2 chi dưới từng cơn, mạch tăng nhanh. Lập tức, ê kip đã chuyển thai phụ sang Bệnh viện Phụ sản Nhi Đà Nẵng để cấp cứu. Tuy nhiên, đến hơn 20 giờ cùng ngày, sản phụ này tử vong.

Cùng trong ngày 17-11, chị N.T.H (SN 1987, trú quận Liên Chiểu) nhập viện vào lúc 10 giờ 50 phút khi đang mang thai 37 tuần 1 ngày trong tình trạng chuyển dạ vết mổ cũ. Đến hơn 15 giờ cùng ngày, sản phụ được đưa vào phòng mổ để gây tê tủy sống. Sau đó, sản phụ H. có biểu hiện tương tự sản phụ S. nên các bác sĩ đã chuyển sang Bệnh viện Đà Nẵng. Tại đây, bệnh viện đã tiến hành mổ lấy thai thành công rồi chuyển sản phụ H. vào khoa hồi sức tích cực chống độc trong tình trạng nguy kịch.

Trước đó, ngày 22-10, một sản phụ khác là L.H.P.T (SN 1987, trú quận Hải Châu) nhập viện và tiến hành mổ lấy thai. Chị T sau đó cũng bị tử vong với các triệu chứng tương tự như trên.

Tin-ảnh: B.Vân