Ngày 23-11, Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND TP Đà Nẵng ban hành công văn thông báo kết luận của Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ về vụ việc 2 sản phụ tử vong, 1 sản phụ nguy kịch nghi do thuốc gây tê tại Bệnh viện Phụ nữ TP.

Theo đó, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng kết luận, trong vụ việc trên, Sở Y tế TP chưa chủ động trong việc nắm bắt thông tin từ một số địa phương để kịp thời đưa ra cảnh báo đối với các cơ sở khám, chữa bệnh trong việc sử dụng thuốc gây tê Bupivacaine WPW spinal 0,5 Heavy của Ba Lan.

Ông Huỳnh Đức Thơ yêu cầu Giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng khẩn trương tổ chức kiểm điểm, xử lý, rút ra bài học kinh nghiệm sâu sắc, không để xảy ra các trường hợp tương tự; chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh kịp thời chuyển lên tuyến trên đối với những ca vượt khả năng xử lý.

Vụ 2 sản phụ tử vong: Chủ tịch Đà Nẵng yêu cầu Sở Y tế khẩn trương kiểm điểm - Ảnh 1.

2 sản phụ tử vong, 1 sản phụ nguy kịch sau sinh mổ tại Bệnh viện Phụ nữ TP Đà Nẵng nghi do thuốc gây tê

Ngoài ra, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng còn chỉ đạo Sở Y tế tăng cường công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực dược, chú trọng công tác đấu thầu thuốc, ưu tiên lựa chọn những loại thuốc tốt nhất đặc biệt là thuốc gây tê, gây mê; làm việc với công ty cung ứng thuốc về lô thuốc gây tê Bupivacaine và báo cáo cho Chủ tịch.

Chủ tịch Đà Nẵng đề nghị Sở Y tế nhanh chóng thành lập Hội đồng chuyên môn theo quy định để đánh giá và có kết luận chính thức về vụ tai biến sản khoa.

Đối với Bệnh viện Phụ nữ TP Đà Nẵng, Chủ tịch yêu cầu phải rút kinh nghiệm trong việc chẩn đoán lâm sàng để kịp thời chuyển lên tuyến trên đối với những ca vượt khả năng xử lý, điều trị. Đồng thời, Bệnh viện cần rà soát, xem lại quy trình, trang thiết bị và các điều kiện liên quan đến việc khám, chữa bệnh nhằm đảm bảo đáp ứng tiêu chuẩn xử lý chuyên môn theo quy định đối với các ca mổ sinh, tai biến sản khoa, cấp cứu.

Cuối cùng, Chủ tịch Đà Nẵng chỉ đạo Bệnh viện Đà Nẵng và Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng tập trung chăm sóc, điều trị đặc biệt đối với sản phụ và các bé sơ sinh trong các vụ tai biến trên.

Trước đó, Báo Người Lao Động đã thông tin, ngày 17-11, 2 sản phụ nhập Bệnh viện Phụ nữ TP Đà Nẵng để theo dõi sinh gồm sản phụ V.T.N.S và N.T.H (cùng SN 1986, ngụ TP Đà Nẵng). Sản phụ S. thì tử vong vào tối cùng ngày còn sản phụ H. thì được chuyển đến điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng trong tình trạng nguy kịch. Trước đó, ngày 22-10, sản phụ H.T.P.T (SN 1987, ngụ TP Đà Nẵng) cũng nhập Bệnh viện Phụ nữ TP Đà Nẵng để chờ sinh và tử vong.

Theo Sở Y tế TP Đà Nẵng, cả 3 sản phụ trên đều được Bệnh viện Phụ nữ TP Đà Nẵng tiếp nhận đúng quy trình và có chỉ đạo mổ lấy thai. Trong lúc tiêm thuốc gây tê tủy sống, các sản phụ này có biểu hiện co giật. 3 trẻ sơ sinh đều được an toàn sau phẫu thuật và hiện ổn định về sức khỏe. Hiện tại sức khỏe của sản phụ H. đã qua cơn nguy kịch và đang có dấu hiệu phục hồi.

Vụ 2 sản phụ tử vong: Chủ tịch Đà Nẵng yêu cầu Sở Y tế khẩn trương kiểm điểm - Ảnh 2.

Số thuốc gây tê Bupivacaine còn lại tại Bệnh viện Phụ nữ TP Đà Nẵng đã được niêm phong

Ngày 17-11, Sở Y tế TP Đà Nẵng đã chỉ đạo niêm phong lô thuốc gây tê Bupivacaine sản xuất tại Ba Lan mà Bệnh viện Phụ nữ đang sử dụng với số lượng còn lại là 120 lọ. Đồng thời, phòng mổ của bệnh viện này cũng đang đóng cửa để chờ có kết luận chính thức.

Được biết, thuốc gây tê Bupivacaine do Bệnh viện Phụ nữ xin áp thầu và mới nhập về sử dụng từ tháng 5-2019 với số lượng 380 lọ. Trước đó, bệnh viện này sử dụng thuốc gây tê nằm trong gói thầu do Sở Y tế TP Đà Nẵng chỉ định tên là Marcain của Pháp sản xuất. Tuy nhiên sau đó, hãng cung ứng hết hàng buộc bệnh viện phải tìm nguồn thuốc khác thay thế.

Tin-ảnh: B.Vân