Vụ bệnh viện trả nhầm con: Vợ chồng ly hôn vì con trai... không giống ai - Ảnh 1.

Vợ chồng anh Phùng Giang Sơn và cậu con trai bị BV trả nhầm cách đây 6 năm

Chị Vũ Thị Hương, ở xã Phú Sơn, huyện Ba Vì, TP Hà Nội - bà mẹ bị Bệnh viện (BV) Đa khoa huyện Ba Vì trả nhầm con cách đây 6 năm - cho biết vợ chồng chị đã ly hôn cách đây nhiều năm vì chồng chị nghi ngờ chị không chung thuỷ khi thấy cậu con trai Đoàn N.M. không giống ai trong gia đình.

Chị Hương cho biết năm 2014, chị sinh con thứ 2 và cháu bé càng lớn càng giống bố mẹ như đúc. Trong khi đó, bé M. thì lại không giống ai trong gia đình. M. da đen, còn mọi người trong nhà ai cũng trắng trẻo. Từ đó, chồng chị Hương nghi ngờ về sự đoan chính của vợ. Mâu thuẫn gia đình cứ thế một tăng dần, người chồng thậm chí còn đến cả trường của chị Hương đập phá đồ đạc. Đỉnh điểm của mâu thuẫn, vào năm 2015, vợ chồng chị Hương đã ly hôn. 2 cháu bé được tòa chấp nhận cho sống cùng mẹ.

Vụ bệnh viện trả nhầm con: Vợ chồng ly hôn vì con trai... không giống ai - Ảnh 2.

Chị Vũ Thị Hương và cậu con trai mà chị nuôi nấng suốt 6 năm qua

6 năm trước, chị Phùng Thị Thu Hiền (sinh năm 1989, Tây Đằng, Ba Vì, Hà Nội) và chị Vũ Thị Hương (sinh năm 1983, Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội) cùng sinh con trai tại BV Đa khoa Ba Vì, Hà Nội. Hai cậu con trai của hai sản phụ chào đời cách sau 20 phút. Trong số 6 ca đẻ của ngày 1-11-2012 thì ca sinh của hai bé đều vào buổi sáng, một bé nặng 3,1 kg - còn một bé nặng 3,8 kg.

Sau khi nhận con, vợ chồng anh Phùng Giang Sơn - chị Phùng Thị Thu Hiền thấy tã lót của cháu khác nên có hỏi lại bác sĩ đỡ đẻ thì người này khẳng định đây là tã lót của cháu, không có chuyện nhầm. Gia đình đặt tên cháu bé là Phùng T.H. và yêu thương, nuôi dưỡng từ đó đến nay. Tuy nhiên, từ đó đến nay, cháu H. càng lớn càng không có nét giống với các thành viên trong gia đình. Điều này khiến vợ chồng anh Sơn băn khoăn.

Cũng khá tình cờ, ông Phùng Văn Phượng, bố của anh Sơn, xem ảnh trên Facebook và thấy cháu Đoàn N.M. (con của chị Vũ Thị Hương) giống ông quá, nên đã bảo anh Sơn đưa bé H. đi xét nghiệm ADN. Kết quả xét nghiệm ADN khiến cả gia đình anh Sơn sốc, khi cháu H. không có quan hệ huyết thống với gia đình. Nghi ngờ cháu M. chính là con đẻ của mình, gia đình anh Sơn đã đến gặp gia đình chị Hương nói chuyện và cháu M. được đưa đi xét nghiệm ADN. Kết quả xét nghiệm cho thấy 2 đứa trẻ đã bị trao nhầm.

Vụ bệnh viện trả nhầm con: Vợ chồng ly hôn vì con trai... không giống ai - Ảnh 3.

Hồ sơ bệnh án của hai đứa trẻ bị trả nhầm hy hữu

BV Đa khoa huyện Ba Vì cho biết sau khi rà roát lại hồ sơ các ca đẻ của ngày 1-11-2012, BV đã xác nhận sai sót và có sự nhầm lẫn khi trao 2 em bé cho hai gia đình anh Sơn và chị Hương. Những cán bộ trong kip trực ngày hôm đó đã bị xử lý. Và đây là sai sót hy hữu, nghiêm trọng nhất từng xảy ra tại BV trong hàng chục năm qua. Nữ hộ sinh Nguyễn Thị Đức và y sĩ Nguyễn Thị Thanh Mai (BV Đa khoa huyện Ba Vì) là những nữ hộ sinh trong ca trực của 2 ca đẻ này. Họ cho biết nhiều năm trôi qua, cho tới thời điểm này, họ không thể nhớ được sự nhầm lẫn đó xuất phát từ đâu, khi thời điểm ấy chưa nhận diện sản phụ và bé sơ sinh bằng mã số đeo tay như bây giờ.

Theo ông Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc BV Đa khoa huyện Ba Vì, việc trao nhầm con cho 2 gia đình 6 năm trước là sai sót lớn nhất trong y nghiệp của chị Mai và chị Đức và chỉ có một vài tuần nữa là họ nghỉ hưu.

Cũng liên quan đến việc BV trả nhầm con cho 2 gia đình từ 6 năm trước, ông Hùng cho biết sau khi xảy ra sự việc, phía BV đã xin lỗi và nhận trách nhiệm, cam kết trong thời gian ngắn nhất tìm lại con cho gia đình. 2 cán bộ y tế làm sai cũng đã gặp 2 gia đình để xin lỗi. Ngoài ra, BV cũng cam kết trả toàn bộ chi phí xét nghiệm, đi lại cho 2 gia đình, trước mắt đã thanh toán 47 triệu đồng cho gia đình anh Sơn. Tuy nhiên, do anh Sơn đã có đơn gửi lên TAND huyện Ba Vì nên phía BV sẽ chờ phán quyết của tòa. Khó khăn trong việc trả lại con cho các gia đình, theo ông Hùng, một phần do gia đình chị Hương vẫn chưa hợp tác trong việc trao trả con.

D.Thu - N.Anh