Bố 9x sốc vì 6 năm nuôi con trai mới phát hiện bệnh viện trả nhầm con - Ảnh 1.

Anh Sơn đề nghị Bộ Y tế vào cuộc vụ gia đình anh bị BV trao nhầm con - Ảnh: PL

Theo đơn kiến nghị của anh Phùng Giang Sơn (sinh năm 1990, trú tại Tây Đằng, Ba Vì, Hà Nội) gửi Bộ Y tế, sáng 1-11-2012, vợ anh Sơn vào Khoa Sản, Bệnh viện (BV) Đa khoa huyện Ba Vì sinh con. Khi được nhân viên BV giao con, vợ chồng anh đã nghi ngờ vì thấy nhầm tã lót của cháu nên có hỏi lại bác sĩ đỡ đẻ, nhưng bác sĩ khẳng định không nhầm.

Từ đó, anh chị đưa con trai về nuôi. Nhưng càng lớn, cháu Phùng Thanh H. (con trai của anh chị Sơn) càng không có đường nét ngoại hình nào giống bố mẹ khiến mối nghi ngờ của vợ chồng anh bắt đầu xuất hiện trở lại.

Cuối cùng, vợ chồng anh quyết định đưa con đi xét nghiệm tại Viện Khoa học hình sự - Tổng cục Cảnh sát (Bộ Công an). Kết quả, cháu H. không cùng huyết thống với vợ chồng anh Phùng Thanh Sơn.

"Khi nhận được kết quả, chúng tôi sốc và thấy thương vô cùng hai đứa trẻ. Tất cả chúng tôi đều bị tổn thương quá nhiều vì sự sai sót của BV đã gây ra cho gia đình"- anh Sơn bức xúc trong lá đơn gửi Bộ Y tế.

Bố 9x sốc vì 6 năm nuôi con trai mới phát hiện bệnh viện trả nhầm con - Ảnh 2.

Đơn kiến nghị gia đình anh Sơn gửi Bộ Y tế

Bức xúc và cảm thấy bị tổn thương quá nhiều vì cho rằng BV Đa khoa huyện Ba Vì đã sai sót, trao nhầm con cho vợ chồng anh ngay sau khi sinh, anh Sơn đã gửi đơn thư phản ánh tới BV và Bộ Y tế. Phía BV Đa khoa Ba Vì đã tìm hiểu, thừa nhận có sai sót trong chuyên môn và thống nhất cùng gia đình phối hợp giải quyết trong thời gian ngắn nhất.

Sau khi truy xuất lại hồ sơ, BV Đa khoa Ba Vì đã xác định gia đình chị Vũ Thị Hương (Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội) là người có khả năng cao bị trao nhầm con. BV đã gặp gỡ hai gia đình vào ngày 14-4-2018 và thống nhất hai gia đình cùng đưa hai cháu đi xét nghiệm AND tại Viện Khoa học Hình sự. Kết quả cho thấy, có sự sai sót trao nhầm con giữa hai gia đình.

Anh Sơn cho biết khi khẳng định có sai sót, lãnh đạo BV cam kết sẽ nhận toàn bộ trách nhiệm để xảy ra sự việc. Đồng thời cam kết trong thời hạn 2 tuần sẽ bằng mọi cách tìm và làm các thủ tục trao trả lại con cho hai gia đình.

Tuy nhiên, đến nay đã hơn 3 tháng nhưng các cháu của hai gia đình vẫn chưa thể đoàn tụ với nhau. "Gia đình mong mỏi, lực lượng chức năng sớm vào cuộc để sửa chữa việc nhầm lẫn trong quá trình giao con. Yêu cầu BV Ba Vì bồi thường tổn hại về tinh thần và vật chất theo yêu cầu và sớm có hình thức xử lý kỷ luật về hành vi vi phạm cũng như trao nhầm con của BV…"- anh Sơn đề nghị trong đơn.

Bố 9x sốc vì 6 năm nuôi con trai mới phát hiện bệnh viện trả nhầm con - Ảnh 3.

Bộ Y tế vào cuộc vụ BV trao nhầm con

Ngay sau khi tiếp nhận đơn, Bộ Y tế đã chuyển đơn đến Sở Y tế Hà Nội, yêu cầu xử lý nghiêm sai phạm (nếu có) của kíp trực tại BV Đa khoa huyện Ba Vì. Bên cạnh đó, BV Đa khoa Ba Vì và các đơn vị liên quan phải giải quyết dứt điểm vụ việc, các sự cố liên quan, tránh để tình trạng khiếu kiện kéo dài.

D. Thu