Vụ chồng trộm phôi thai của vợ cho người tình: Người vợ không đồng ý sẽ không được cho tặng phôi - Ảnh 1.

GS Nguyễn Viết Tiến, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, cho rằng phôi thai chỉ được hiến tặng khi có sự đồng ý của cả hai vợ chồng

Ngày 14-10, chia sẻ với phóng viên xung quanh sự việc hy hữu "chồng lén trộm phôi thai của vợ cho người tình mang thai" vừa bị phát hiện, GS Nguyễn Viết Tiến, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản quốc gia, cho biết theo quy trình, hai vợ chồng có phôi thai chung, dù đang chung sống hay ly hôn, muốn hiến tặng phôi thai đó phải có sự đồng thuận của cả hai người, và phải kí vào văn bản đồng thuận. Còn trong trường hợp chỉ một người đồng ý sẽ không được phép, vì phôi thai là sản phẩm chung của cả hai người. 

Tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương, quy trình này được thực hiện chặt chẽ, với sự có mặt của cả hai vợ chồng, kí trước mặt bác sĩ. “Hơn 40 năm làm trong lĩnh vực thụ tinh nhân tạo, tôi cũng chưa từng gặp trường hợp "lừa" lấy cắp phôi thai của vợ chồng để cấy cho một phụ nữ khác. Tuy nhiên, tình huống người đàn ông đưa người phụ nữ đến để thụ tinh, giả mạo là vợ chồng nhưng bị bệnh viện phát hiện là có”- GS Tiến nói.

GS Tiến cho biết Bộ Y tế đang thúc giục quy trình nhận diện bằng vân tay để kiểm soát nguy cơ phôi thai được sử dụng sai mục đích. "Nếu làm được điều này sẽ không thể xảy ra tình trạng giả mạo chữ kí, giả mạo chứng minh thư... để lấy phôi thai như vừa xảy ra. Hơn nữa, việc này cũng giúp kiểm soát tình trạng hiến tinh trùng, hiến noãn. Nếu một người đã từng hiến tinh trùng, hiến noãn ở trung tâm này rồi đến trung tâm khác để hiến tiếp sẽ được phát hiện, từ chối"- GS Tiến cho biết.

Vụ chồng trộm phôi thai của vợ cho người tình: Người vợ không đồng ý sẽ không được cho tặng phôi - Ảnh 2.

Như Báo Người Lao Động đưa tin, sự việc hy hữu xảy ra tại Bệnh viện Bưu Điện (Hà Nội) đó là khi bệnh viện gọi điện kiểm tra xem người đặt phôi đã mang thai chưa thì người phụ nữ tên là Nguyễn Thị N. (50 tuổi) bất ngờ vì chị mới sinh con trai 7 tháng, chưa đặt phôi thai tiếp theo. Sau khi tìm hiểu, chị N. biết được chính người chồng đã giả mạo chữ kí, chứng minh thư để lấy phôi để chuyển cho một người phụ nữ 45 tuổi khác ở Bắc Giang và hiện người này đã có thai. Toàn bộ hồ sơ chuyển phôi lần 2 đều mang tên bà N., số điện thoại của cả hai vợ chồng. 14 ngày sau khi chuyển phôi, Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Bệnh viện Bưu Điện có gọi cho gia đình để hỏi kết quả. Lần đầu gọi cho bà N. song chị không nghe máy, gọi cho chồng thì người chồng thông báo đã đậu thai. Đến lần thứ 2 bệnh viện gọi điện, bà N. nghe máy thì mới biết phôi đã đậu 21 ngày thì mọi việc mới vỡ lở.

Liên quan đến vụ việc này, ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế), cho biết hôm nay, 14-10 đại diện Bộ Y tế sẽ làm việc với Bệnh viện Bưu Điện về trường hợp hi hữu này. Theo ông Quang, có rất nhiều vấn đề pháp lý vì chưa có tiền lệ xung quanh vụ việc này, trong đó có lỗi của bệnh viện, của người chồng, của người được cho là "tình nhân" của người chồng.

D.Thu