Trước đó, vào chiều 3-2, Sở Y tế TP HCM đã đưa ra thông tin về một người là F1 ở một địa phương, liên quan đến một ca Covid-19 đang được truy vết nhưng khi đưa con đi khám bệnh ở một bệnh viện tại TP HCM đã khai một địa chỉ khác ở TP HCM. Đến khi trung tâm y tế quận thông báo cần truy vết người này thì bệnh viện mới phát hiện ra việc khai báo sai, phải truy xuất camera và cách ly khẩn cấp 20 nhân viên y tế. F1 nói trên cũng đã bị đưa đi cách ly và lấy mẫu xét nghiệm.

Vụ F1 khai báo sai, 20 nhân viên y tế ở TP HCM phải cách ly khẩn cấp: Tất cả đã âm tính - Ảnh 1.

Bệnh viện Nhii Đồng 1 (TP HCM)

Sáng nay 4-2, bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP HCM) xác nhận đó là Bệnh viện Nhi Đồng 1. F1 nói trên liên quan đến một ca Covid-19 ở Gia Lai. Kết quả truy xuất camera đã ghi lại toàn bộ hành trình của F1 này khi di chuyển trong khoa khám bệnh và ghi nhận được các nhân viên y tế nói trên đã tiếp xúc với F1 này. Họ được xét nghiệm khẩn cấp ngay trong đêm. Đến nay, bệnh viện đã nhận được thông tin F1 nói trên âm tính, đồng thời toàn bộ F2 (là các nhân viên y tế nói trên) cũng đã âm tính.

"Mọi việc đã ổn. F1 âm tính lần 1 là đã có thể yên tâm F2 an toàn nhưng chúng tôi xét nghiệm luôn cho F2 trong khi chờ kết quả F1 để chủ động hơn" - BS Trương Hữu Khanh khẳng định.

Khi đề cập đến sự việc nói trên vào chiều 3-2, Sở Y tế TP HCM cho biết sẽ triển khai phần mềm ứng dụng trong khai báo y tế nhằm giúp các bệnh viện dễ dàng cập nhật nội dung khai báo, rút ngắn thời gian khai báo, quản lý việc khai báo tốt hơn và giúp ngăn chặn các trường hợp khai báo không chính xác.

Bên cạnh đó, nhiều nhân viên y tế cho rằng rất cần các biện pháp chế tài nghiêm ngặt hơn nữa đối với các trường hợp khai báo y tế không trung thực, không tuân thủ các quy định về cách ly kiểm dịch...

Tin-ảnh: Anh Thư