Vụ ngộ độc 4 người chết: Phát hiện nhiều rượu chứa chất cực độc

Tin mới

08/12/2013 13:11

(NLĐO)- Kết quả kiểm nghiệm đã phát hiện thêm nhiều sản phẩm rượu tại Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu 29 Hà Nội chứa hàm lượng Methanol vượt giới hạn cho phép gần 2.000 lần. Hiện sản phẩm này đang bị thu hồi trên toàn quốc.

2 trong số các can rượu dán nhãn "Rượu nếp 29 Hà Nội" thu giữ trong các vụ ngộ độc

Tối ngày 7-12, Chi Cục An toàn Vệ sinh thực phẩm TP Hà Nội đã có thông báo kết quả kiểm nghiệm của Viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia về các mẫu rượu được lấy vào ngày 5-12 tại Công ty cổ phần xuất nhập khẩu 29 Hà Nội.

Kết quả cho thấy 4 sản phẩm rượu (gồm: Vodka rượu nếp chai 700ml; Vang nổ đỏ chai 750ml; Rượu nếp 29 Hà Nội chai 750ml; Rượu nếp 29 Hà Nội chai 2 lít) có chứa hàm lượng Methanol vượt quá giới hạn cho phép.

Trước đó, kết quả kiểm nghiệm lô “Rượu nếp 29 Hà Nội” dung tích 2 lít (sản xuất ngày 12-10-2013) cũng có chứa hàm lượng Methanol cao gấp hàng ngàn lần cho phép. Lô rượu này chính là nguyên nhân gây ra các vụ ngộ độc làm 4 người tử vong tại Quảng Ninh từ ngày 29-11 đến 6-12. Hiện tại, các lô rượu trên đã bị buộc dừng sản xuất, thu hồi và không được lưu thông trên thị trường.

Cũng trong ngày 7-12, đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm của TP Hà Nội đã tiến hành thanh kiểm tra tại Công ty cổ phần XNK 29 Hà Nội (số 40 phố Vũ Xuân Thiều, phường Sài Đồng, quận Long Biên). Đoàn kiểm tra đã kiểm kê và niêm phong toàn bộ số rượu thành phẩm và nguyên liệu tại đây. Ngoài ra, đoàn cũng tiến hành lấy 12 mẫu thành phẩm và 2 mẫu nguyên liệu để đưa đi xét nghiệm.

Sáng 7-12, thêm 1 ca ngộ độc nặng vì uống rượu nếp 29 Hà Nội được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa TP Cẩm Phả (tỉnh Quảng Ninh). Theo bác sĩ điều trị, tình trạng bệnh nhân rất nặng, chắc chắn phải chuyển bệnh viện tỉnh và lọc máu mới hy vọng cứu sống.

Bệnh nhân ngộ độc Methanol đang được điều trị tại bệnh viện (ảnh bác sĩ cung cấp)

Trước đó trưa 6-12, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh lại tiếp nhận thêm 2 bệnh nhân nam ngộ độc Methanol trong tình trạng rất nặng: Bệnh nhân Trương Đăng (39 tuổi) và Phan Duy Long (30 tuổi). Được biết, tối ngày 4- 12,  2 bệnh nhân này và 2 người bạn khác cùng uống Rượu nếp 29 Hà Nội. Ðến chiều tối 5-12, cả 2 có biểu hiện bị ngộ độc, rối loạn ý thức, hôn mê và được chuyển vào viện. Trong đó, bệnh nhân Trương Đăng rất nguy kịch vì đã trụy tim mạch, toan chuyển hóa nặng, hôn mê sâu, đồng tử 2 mắt đã giãn tối đa và không còn phản xạ ánh sáng.

Như Báo Người Lao Động đã đưa tin, từ ngày 2-12 đến ngày 4-12, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh xảy ra nhiều vụ ngộ độc Methanol do uống rượu “Rượu nếp 29 Hà Nội” (lô sản xuất ngày 12-10-2013) khiến 8 bệnh nhân phải nhập viện, trong đó có 4 người tử vong, 1 người ngộ độc nặng phải thở máy, lọc máu…

Kết quả kiểm định các mẫu rượu thu được từ các vụ trên cho thấy hàm lượng Methanol và Ethanol trong rượu đều chiếm thể tích từ 80% đến trên 98% (vượt 1.600 đến trên 1.900 lần giới hạn cho phép theo TCVN 7044:2009).
 


Bác sĩ Lương Quốc Chính, bác sĩ khoa Cấp cứu (BV Bạch Mai) cảnh báo, tình trạng ngộ độc do uống phải rượu giả pha Methanol rất nguy hiểm. Nhìn bằng mắt thường, không phân biệt được rượu nấu thông thường và rượu pha Methanol nên nếu uống phải, người bệnh cũng không phân biệt được đâu là rượu giả, đâu là rượu thật.

Trong khi đó, khi uống phải rượu pha Methanol, người bệnh cũng có những biểu hiện say rượu khác như loạng choạng, hoa mắt... thì nhiều người nghĩ là say rượu, chỉ nằm nghỉ vài tiếng là hết say nên rất nguy hiểm. Khi ngộ độc rượu pha Methanol, để lâu sẽ khiến người bệnh rơi vào tình trạng nguy hiểm do toan chuyển hóa nặng, tím tái, hôn mê, tụt huyết áp và có thể tử vong.

Bác sĩ Chính cảnh báo, sau khi uống rượu vài tiếng, nếu có tình trạng đau đầu nhiều, hoa mắt chóng, mặt, đặc biệt mờ mắt như nhìn bóng mây, khẩn trương đưa bệnh n
hân đến viện để kịp thời điều trị.
 

Ngọc Dung
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI