2 trong số các can rượu dán nhãn "Rượu nếp 29 Hà Nội" thu giữ trong các vụ ngộ độc
Văn phòng Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết căn cứ kết quả điều tra, xác minh ban đầu, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh ngày 7-12 đã ra Quyết định khởi tố vụ án vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm (theo Điều 244 Bộ Luật Hình sự) và đang tập trung điều tra làm rõ vụ ngộ độc “Rượu nếp 29 Hà Nội” trên địa bàn tỉnh khiến 10 người người nhập viện, trong đó có 4 người thiệt mạng.
Trước đó, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh phát hiện xảy ra 4 vụ ngộ độc rượu, làm chết 4 người. Cụ thể: từ 2-12 đến 4-12 tại TP Cẩm Phả đã 3 vụ ngộ độc “Rượu nếp 29 Hà Nội”, làm 3 người tử vong là anh Nguyễn Văn Trung (SN 1986, trú tại xã Đông Qua, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương), anh Trần Mạnh Linh (SN 1987, trú tại huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình) và 1 người tên là Hoàng (quê ở Hòa Bình, đang tiếp tục xác minh lý lịch); 1 vụ xảy ra ngày 2-12 tại TP Hạ Long làm 1 người tử vong là anh Bùi Văn Hoàng (SN 1978, trú tại xã Chi Đạo, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình).
Sau khi phát hiện các vụ việc trên, Công an tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo phòng nghiệp vụ và Công an địa phương tiến hành khám nghiệm tử thi và phối hợp với các ngành chức năng của tỉnh tập trung xác minh, điều tra làm rõ.
Theo kết quả điều tra ban đầu, lực lượng Công an xác định các nạn nhân bị ngộ độc là do dùng rượu được đóng trong can nhựa loại 2 lít, nhãn mác bên ngoài ghi “Rượu nếp 29 Hà Nội”, địa chỉ cơ sở sản xuất ở quận Long Biên, TP Hà Nội, sản xuất ngày 12-10-2013.
Kết quả kiểm định các mẫu rượu thu được từ các vụ trên cho thấy hàm lượng methanol và ethanol trong rượu đều chiếm thể tích từ 80% đến trên 98% (vượt 1.600 đến trên 1.900 lần giới hạn cho phép theo TCVN 7044:2009).
Đến nay, các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Ninh đã thu hồi 6.432 can rượu loại 2 lít, nhãn hiệu “Rượu nếp 29 Hà Nội” tại Công ty CP kỹ nghệ thực phẩm Thái Lan ở TP Hạ Long và một số cửa hàng bán lẻ tại TP Cẩm Phả, để phòng ngừa người tiêu dùng mua uống loại rượu này.
Bình luận (0)