Ngày 1-9, theo Cục An toàn thực phẩm (ATTP), Bộ Y tế, 2 ngày gần đây, một số thông tin cho rằng: "Ngày 20-8 đã có kết quả kiểm nghiệm sản phẩm Pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới nhiễm vi khuẩn Clostridium botulinum nhưng đến ngày 29-8, Cục ATTP mới phát đi cảnh báo thu hồi sản phẩm, hành động như vậy là quá chậm trễ. Giải thích về sự việc này, lãnh đạo Cục ATTP cho rằng cần cân bằng giữa lợi ích của doanh nghiệp và sức khỏe người dân”.

Trước sự việc trên, Cục ATTP khẳng định thông tin này là sai sự thật, một lần nữa Cục ATTP khẳng định sức khỏe người tiêu dùng là tối thượng, việc phát tán thông tin sai sự thật có thể ảnh hưởng xấu đến công tác cứu chữa người bệnh cũng như xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về an toàn vệ sinh thực phẩm. Cục ATTP đang phối hợp với các cơ quan chức năng để làm rõ động cơ của việc phát tán thông tin trên.

Vụ pate Minh Chay: Cục ATTP nói gì về thông tin cân bằng lợi ích doanh nghiệp - người dân? - Ảnh 1.

Người bệnh mang sản phẩm pate Minh Chay đến Bệnh viện sáng 31-8

Bệnh nhân mang theo sản phẩm pate Minh Chay đến Bệnh viện Bạch Mai

Liên quan đến xử lý sản phẩm Pate Minh Chay chữa vi khuẩn độc, ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục ATTP (Bộ Y tế), cho biết 15 giờ chiều ngày 18-9, lãnh đạo Cục Cục An toàn thực phẩm nhận được báo cáo qua điện thoại từ Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) về 2 ca nghi nhiễm độc do vi khuẩn Clostridium botulinum. Hai bệnh này là cặp vợ chồng sống ở Hà Nội, được chuyển từ Bệnh viện Lão khoa sang bệnh viện này ngày 18-8.

Tiếp nhận và cấp cứu cho bệnh nhân, Trung tâm Chống độc khẩn trương xét nghiệm và xác định bệnh nhân ngộ độc vi khuẩn Clostridium botulinum. Khai thác bệnh sử, cả hai bệnh nhân đều sử dụng sản phẩm ăn chay của Minh Chay, mua trên mạng; ăn đến lọ thứ 2 được vài bữa thì cả hai bệnh nhân đều có biểu hiện đau họng, khó nuốt, sụt mi, yếu chân, tay.

Ngay khi tiếp nhận thông tin từ Trung tâm Chống độc, ngày 19-8, Cục ATTP đã đề nghị Sở Y tế Hà Nội, Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP Hà Nội kiểm tra cơ sở sản xuất. Ngày 19-8, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội kiểm tra, xác minh thông tin. Đây là cơ sở sản xuất do Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Chi Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Hà Nội) quản lý và cấp chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm từ ngày 3-1-2020. Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra công ty không duy trì điều kiện vệ sinh như: Vệ sinh nhà xưởng, vệ sinh dụng cụ, cống rãnh thoát nước,… đoàn kiểm tra đã giao phòng Y tế huyện Đông Anh đình chỉ hoạt động sản xuất của Công ty, yêu cầu khắc phục điều kiện vệ sinh, đồng thời đoàn kiểm tra lấy mẫu sản phẩm tại công ty gửi Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia xét nghiệm tìm vi khuẩn Clostridium botulinum.

Cũng trong thời gian này, Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia nhận mẫu bệnh phẩm (phân bệnh nhân) và mẫu pate dùng dở dang của bệnh nhân đang điều trị tại Trung tâm chống độc - Bệnh viện Bạch Mai.

Ngày 25-8, Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia thông báo kết quả ban đầu mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân và hộp pate dùng dở dương tính với vi khuẩn Clostridium botulinum nhưng không điển hình, Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia đề nghị thêm thời gian nuôi cấy để có kết quả chính xác. Với kết quả ban đầu này, cả các đơn vị kỹ thuật, điều trị và cơ quan quản lý đều khẳng định chưa đủ cơ sở để kết luận việc nhiễm vi khuẩn Clostridium Botulinum trong sản phẩm pate Minh Chay là do quá trình sản xuất hay quá trình sử dụng. Cục ATTP đã yêu cầu Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia khẩn trương tiến hành xét nghiệm và trả kết quả trong thời gian sớm nhất đối với sản phẩm pate Minh Chay nguyên hộp.

17 giờ chiều ngày 28-8, Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia thông báo phát hiện mẫu pate do người nhà bệnh nhân cung cấp có vi khuẩn Clostridium botulinum.

Vụ pate Minh Chay: Cục ATTP nói gì về thông tin cân bằng lợi ích doanh nghiệp - người dân? - Ảnh 3.

Pate Minh Chay bị thu hồi vì nhiễm độc tố

Ngay trong tối 28-8, Lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm và Sở Y tế Hà nội, Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã có cuộc họp gấp, bàn hướng xử lý tiếp theo. Cuộc họp kết thúc lúc 22 giờ ngày 28-8, xác định, đủ cơ sở khẳng định pate Minh Chay bị nhiễm vi khuẩn trong quá trình sản xuất, lưu thông và là nguồn lây nhiễm vi khuẩn Clostridium botulinum gây ngộ độc cho người bệnh, cần thu hồi khẩn cấp.

Ngày 29-9, Cục An toàn thực phẩm đã có cảnh báo khẩn thu hồi và không sử dụng pate Minh Chay. Ngày 29-8, Cục tiếp tục có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, TP yêu cầu thu hồi sản phẩm pate Minh Chay và 13 sản phẩm khác do công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới sản xuất.

Cũng trong ngày 29-8, Cục ATTP có văn bản gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội (đơn vị quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm đối với Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới) đề nghị tiếp tục kiểm tra, xác minh vi phạm của công ty này và chuyển Cơ quan cảnh sát điều tra khi có dấu hiệu hình sự theo quy định.

Như vậy, có thể khẳng định từ khi tiếp nhận thông tin vụ việc, với quan điểm sức khỏe của người dân là tối thượng, Cục ATTP đã hành động với tinh thần trách nhiệm cao, quyết liệt, kịp thời theo đúng quy định của pháp luật để xử lý vụ việc.

Theo ông Phong, đây là vụ ngộ độc chưa từng ghi nhận, báo cáo tại Việt Nam trong hàng chục năm qua. Ngộ độc vi khuẩn Clostridium botulinum khá hiếm gặp, vì vi khuẩn chỉ phát triển trong điều kiện phù hợp, dù tồn tại nhiều nơi trong thực phẩm môi trường.

N.Dung