Vụ trẻ 13 ngày tuổi tử vong sau tiêm: Vắc-xin vô can

Tin mới

13/05/2015 11:01

(NLĐO)- Kết luận xét nghiệm tử trẻ 13 ngày tuổi tử vong sau tiêm vắc-xin tại trạm y tế xã ở Thanh Hóa cho thấy không có bằng chứng liên quan đến tiêm chủng và chất lượng vắc-xin.

Cháu bé 13 ngày tuổi chết bất thường sau khi tiêm vắc-xin được người thân đưa về Trạm y tế xã Xuân Thắng để làm sáng tỏ

Cháu bé 13 ngày tuổi chết bất thường sau khi tiêm vắc-xin được người thân đưa về Trạm y tế xã Xuân Thắng

Ngày 13-5 PGS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cho biết kết luận xét nghiệm tử thi trẻ tử vong sau tiêm vắc-xin BCG (phòng bệnh lao) tại tỉnh Thanh Hóa cho thấy không có bằng chứng liên quan đến tiêm chủng và chất lượng vắc-xin.

Cụ thể, ngày 8-5, một trường hợp trẻ nam 13 ngày tuổi đã tử vong sau tiêm vắc-xin BCG ở tại xã Xuân Thắng, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa. Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa, trẻ được tiêm vắc-xin BCG lúc 8 giờ ngày 8-5 tại Trạm Y tế xã Xuân Thắng. Cán bộ tiêm chủng tại trạm đã thực hiện đúng các quy định về tổ chức tiêm chủng theo quy định của Bộ Y tế. Trẻ được tiêm theo đúng quy trình tiêm chủng, được theo dõi 30 phút tại trạm và không có biểu hiện bất thường.

Cán bộ y tế cũng đã tư vấn, hướng dẫn người nhà trẻ theo dõi và chăm sóc trẻ sau khi tiêm chủng, đặc biệt lưu ý việc thông báo kịp thời cho cán bộ y tế trong trường hợp trẻ có biểu hiện bất thường để có biện pháp can thiệp.

Theo thông tin từ gia đình trẻ, khoảng hơn 11 giờ cùng ngày 8-5, trẻ khóc và đã được mẹ cho bú. Khoảng 12 giờ, trẻ có biểu hiện khó thở, suy hô hấp, gia đình đã đưa trẻ tới Trạm Y tế. Sau đó, bé được khám và xác định trong tình trạng hôn mê, cán bộ y tế đã thông báo cho gia đình: Trẻ không còn hy vọng sống. Gia đình đã đưa bé tới bệnh viện Đa khoa huyện Thọ Xuân, tại đây trẻ được chuẩn đoán tử vong ngoài viện.

Cùng ngày 8-5, trong tiêm chủng thường xuyên trên địa bàn huyện Thọ Xuân, có 283 trẻ được tiêm vắc-xin BCG, ngoài trường hợp tử vong nêu trên, các trẻ đều có sức khỏe ổn định.

Ngay sau khi xảy ra trường hợp tai biến nêu trên, Hội đồng tư vấn chuyên môn đánh giá tai biến trong quá trình sử dụng vắc-xin, sinh phẩm y tế tỉnh Thanh Hóa đã tiến hành điều tra và tổ chức họp ngày 9-5 với sự tham gia của các thành viên trong Hội đồng, chuyên gia của Dự án tiêm chủng mở rộng, Bệnh viện Nhi Trung ương để đánh giá toàn bộ quy trình tiêm chủng, nguyên nhân tử vong của trẻ. Tại địa phương đã tiến hành lấy mẫu vắc-xin và giám định pháp y. Sau khi tổng hợp, phân tích, đánh giá, Hội đồng đã thống nhất kết luận: Trẻ tử vong chưa rõ nguyên nhân, chưa có bằng chứng liên quan đến tiêm chủng.

 

N.Dung
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI