Liên quan vụ việc xô xát trong khuôn viên Bệnh viện (BV) Nhân dân 115 (TP HCM) vào ngày 24-4, chiều 26-4, lãnh đạo BV đã có công văn gửi báo chí như sau: Vào ngày 24-4, tại BV Nhân dân 115 xảy ra vụ việc một số đối tượng đánh 5 bảo vệ BV thuộc Công ty TNHH Dịch vụ bảo vệ Thanh niên xung phong (đơn vị hiện đang cung cấp dịch vụ bảo vệ cho BV).

Vụ xô xát ở Bệnh viện Nhân dân 115: Ba bảo vệ bị đánh chấn thương sọ não - Ảnh 1.

Hình ảnh được cắt từ clip vụ xô xát giữa bảo vệ và đối tượng quá khích. Ảnh Bệnh viện cung cấp

Theo đó, khoảng 12 giờ 30 phút ngày 24-4, ôtô biển số 51B- 23872 cố tình đậu xe quá thời gian quy định tại khu vực tiếp nhận bệnh cấp cứu gây cản trở lối vận chuyển bệnh nhân vào khoa cấp cứu. Bảo vệ đã trích xuất camera để truy tìm tài xế nhằm yêu cầu di chuyển xe khỏi khu vực cấp cứu. Sau đó, bảo vệ đã gặp hai đối tượng tại cửa thang máy khu A và yêu cầu người này đưa xe ra khỏi khu vực cấp cứu nhằm bảo đảm lưu thông xe cấp cứu đến BV.

Tuy nhiên, đối tượng đã lớn tiếng, cự cãi, quay clip vu khống lực lượng bảo vệ không cho vào BV rước bệnh. Bảo vệ tiếp tục nhắc lại yêu cầu di chuyển xe ra khỏi khu vực cấp cứu và không được quay phim (quy định của BV) nhưng đối tượng liên tục chống đối. Khi bảo vệ tiến sát để khống chế do đối tượng liên tục tấn công thì đối tượng đã cắn vào tay bảo vệ. 

Trong lúc dẫn đối tượng về chốt bảo vệ tại cổng số 1 để làm việc, một đối tượng khác từ phía sau lao lên tấn công hai nhân viên bảo vệ buộc họ phải buông đối tượng và bỏ chạy. Trên đường đi, khi thấy một bảo vệ lớn tuổi đang đứng thì các đối tượng này đã tấn công và đánh liên tục. Theo lãnh đạo BV, các đối tượng rất hung hãn, lực lượng bảo vệ thuộc Công ty TNHH Dịch vụ bảo vệ Thanh niên xung phong đã không thể khống chế được. Chỉ đến khi tình cờ có hai cảnh sát hình sự đang có mặt tại BV (đang làm nhiệm vụ khác) giúp khống chế thì mới kiểm soát được tình hình.

Sau khi bị các đối tượng tấn công, các bảo vệ BV bị thương nghiêm trọng. Trong đó có 3 nam bảo vệ bị chấn thương sọ não, chấn thương hàm mặt, mắt. 2 bảo vệ còn lại bị chấn thương phần mềm do bị đối tượng dùng răng cắn.

TS-BS Bùi Minh Trạng, Phó Giám đốc BV Nhân dân 115, thông tin BV đã chỉ đạo trong bất cứ tình huống nào, lực lượng bảo vệ không được gây tổn thương người bệnh và thân nhân người bệnh. Chỉ được phép khống chế người quá khích để không ảnh hưởng an toàn người bệnh, an ninh trật tự của BV. Chính vì vậy, bảo vệ BV liên tục "chịu đòn" không tỏ thái độ phản kháng và chờ cơ quan công an tới giải quyết.

Theo BS Trạng, qua sự việc này BV đề nghị Công ty TNHH Dịch vụ bảo vệ Thanh niên xung phong tổ chức tập huấn kỹ năng khống chế cho lực lượng bảo vệ tại BV để có thể xử lý nhanh những tình huống người quá khích làm ảnh hưởng đến an toàn người bệnh, đến an ninh trật tự của BV. Vì qua sự việc trên, khả năng khống chế đối tượng quá khích của các bảo vệ còn nhiều hạn chế.

Trịnh Thiệp