Chiều 26-3, Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn cho biết nơi đây vừa nội soi gắp ra cây tăm chui vào đâm thủng ruột cho một trường hợp bị tai nạn hy hữu trong lúc nhậu. Bệnh nhân là ông H.Q (51 tuổi, ngụ quận Gò Vấp). Trước đó, ông Q. nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội, sốt nhiễm trùng nặng, có uống thuốc nhưng không giảm. Qua thử máu, chụp CT, các bác sĩ phát hiện thấy dị vật dạng cây tăm đâm thủng tá tràng (ruột non) và đầu tụy.

Vừa nhậu vừa ngậm tăm, người đàn ông thủng ruột - Ảnh 1.

Vị trí cây đâm trong ruột bệnh nhân

Các bác sĩ đã thực hiện nội soi cấp cứu nhưng chỉ lấy được phần dị vật đâm thủng lòng ruột  non (dài khoảng 3cm), phần còn lại của cây tăm đâm vào đầu tụy đã bị "mủn", không gắp ra được. Với việc lấy dị vật đầu tụy thất bại, bệnh viện đã cùng hội chẩn với các giáo sư đầu ngành về phẫu thuật và quyết định tiếp tục điều trị bằng thuốc vì không thể mổ lấy phần dị vật còn lại (do dị vật bị mủn, vị trí phẫu thuật khó – ngay đầu tụy, có khả năng gây tổn thương ống tụy nặng nề sau mổ).

Với đau bụng dữ dội, sốt nhiễm trùng, bụng chướng to, không ăn uống được nên người bệnh được dùng kháng sinh mạnh, thuốc chống phù nề, giảm tiết, giảm đau, giảm sốt, truyền dịch. 10 ngày sau điều trị thuốc diễn  tiến người bệnh ổn định dần, bụng giảm đau, giảm sốt, giảm nhiễm trùng, ăn uống được.

Vừa nhậu vừa ngậm tăm, người đàn ông thủng ruột - Ảnh 2.

Sức khỏe bệnh nhân đã ổn định sau khi được gắp dị vật

Ông Q. cho biết khoảng 2 tuần trước ông đi nhậu, dùng tăm xỉa răng và đã nuốt luôn lúc nào không biết. Sau đó, bị đau bụng, đi khám, xét nghiệm tại một cơ sở y tế và được cho thuốc điều trị viêm dạ dày. Tuy nhiên, sau uống thuốc, tình trạng đau bụng không giảm mà ngày càng đau nhiều hơn, sốt cao, được đưa đến Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn cấp cứu thì mới phát hiện dị vật trong bụng, ruột đã nhiễm trùng.

Theo BS Nguyễn Ngọc Thao, Trưởng khoa Ngoại Tiêu hóa Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn, khi uống rượu bia cố gắng hạn chế không để mất kiểm soát, đặc biệt không nên ngậm tăm trong quá trình ăn uống, dễ gây hóc dị vật, để lại hậu quả nghiêm trọng như ca bệnh trên. Khi có dấu hiệu đau bụng hoặc nghi ngờ nuốt nhầm dị vật, nên đến ngay cơ sở y tế có chuyên khoa tiêu hoá để kiểm tra và nội soi gắp dị vật sớm.

Nguyễn Thạnh