xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Xác định một loạt triệu chứng "lạ" từ các ca đậu mùa khỉ mới

Anh Thư

(NLĐO) - Các triệu chứng lâm sàng mới được xác định không được công nhận trong các định nghĩa y tế hiện hành về đậu mùa khỉ, khiến bệnh nhân dễ bị chẩn đoán lầm sang các bệnh khác.

Nghiên cứu mới với sự hợp tác quốc tế trên 16 quốc gia, dựa trên 528 ca đậu mùa khỉ tù 43 khu vực từ ngày 27-4 đến 24-6, vừa được công bố ngày 21-7 trên tạp chí y học danh tiếng The New England Journal of Medicine (NEJM).

Theo Medical Xpress, nhiều bệnh nhân đậu mùa khỉ được xem xét trong nghiên cứu có các triệu chứng không được công nhận trong các định nghĩa y tế hiện hành về đậu mùa khỉ. Chúng bao gồm tổn thương bộ phận sinh dục đơn lẻ hoặc các vết loét trên miệng hoặc hậu môn.

Một số triệu chứng tương tự như các dấu hiệu của các bệnh lây truyền qua đường tình dục như giang mai hay herpes, dẫn đến việc bệnh nhân bị chẩn đoán nhầm.

Xác định một loạt triệu chứng lạ từ các ca đậu mùa khỉ mới - Ảnh 1.

Ủy ban khẩn cấp IHR về đậu mùa khỉ của WHO họp ngày 21-7 - Ảnh: WHO

Một số bệnh nhân đến bệnh viện chỉ với triệu chứng đau, loét ở hậu môn khá "mơ hồ"; trong khi một số người khác bị loét miệng hoặc khó nuốt. Kết quả xét nghiệm cho thấy họ bị đậu mùa khỉ nhưng không có các triệu chứng đặc trưng của đậu mùa khỉ khác.

Đậu mùa khỉ thường được biết đến với những bóng nước trên da, nhưng theo tiến sĩ - bác sĩ John Thorhill từ Barts NHS Health TRust và Trường Đại học Queen Mary (thuộc Đại học London) - Anh, một trong các tác giả chính, khoảng 1/10 số bệnh nhân trong nghiên cứu chỉ có 1 tổn thương da duy nhất ở vùng sinh dục; 15% bị đau, loét hậu môn hoặc đau trực tràng.

Các tác giả cho hay việc mở rộng định nghĩa về các triệu chứng lâm sàng sẽ giúp các bác sĩ dễ dàng nhận biết người có nguy cơ đang mắc đậu mùa khỉ hơn, từ đó điều trị kịp thời và ngăn ngừa sự lây lan cho cộng đồng.

Điều này đặc biệt quan trọng trong bối cảnh nguồn cung vắc-xin, thuốc kháng virus cũng như năng lực xét nghiệm còn hạn chế trên toàn cầu.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số ca đậu mùa khỉ toàn cầu đã lên hơn 14.000, phân bổ ở 71 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong ngày 21-7 có thêm Thái Lan xác định ca đậu mùa khỉ đầu tiên là một người Nigeria 27 tuổi sống ở Phuket nhưng có về Nigeria gần đây.

Ủy ban khẩn cấp về Các quy định Y tế quốc tế (IHR) liên quan đến đậu mùa khỉ được triệu tập lần thứ 2 ngày 21-7 để xem xét việc đậu mùa khỉ có phải là Tình trạng khẩn cấp về y tế công cộng toàn cầu (PHEIC) hay không, tuy nhiên kết quả vẫn chưa được WHO công bố.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo