Thông tin từ Bộ Y tế tối 27-9 cho biết đang xem xét đề nghị của TP HCM về việc cấp mã số cho 150.000 ca bệnh test nhanh kháng nguyên dương tính với SARS-CoV-2 để các trường hợp này được quản lý bằng mã số quốc gia.

Theo báo cáo của Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC), tính từ khi xảy ra dịch Covid-19 đến nay, TP HCM có 372.202 người dương tính với SARS-CoV-2 qua xét nghiệm RT-PCR, trong đó có 483 người nhập cảnh.

Xem xét cấp mã ca bệnh cho 150.000 F0 test nhanh dương tính tại TP HCM - Ảnh 1.

Lấy mẫu xét nghiệm cho người dân ở TP HCM - Ảnh: Bộ Y tế

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, những người có kết quả xét nghiệm Covid-19 bằng phương pháp RT-PCR khẳng định mắc Covid-19 mới được cấp mã số quản lý quốc gia và công bố hàng ngày.

Trong đợt dịch thứ 4, từ ngày 20-8 đến nay, TP HCM ghi nhận khoảng 150.000 trường hợp có kết quả test nhanh dương tính với SARS-CoV-2. Số người này được phường, xã, Trạm Y tế lưu động... quản lý và được phát túi thuốc điều trị tại nhà.

Để có cơ sở chính thức báo cáo các trường hợp test nhanh dương tính với Covid-19, Sở Y tế TP HCM đề nghị Bộ Y tế xem xét và chấp thuận cho TP HCM công bố chính thức 150.000 ca test nhanh dương tính Covid-19 như là ca khẳng định. Đồng thời, cấp mã số cho tất cả ca bệnh test nhanh dương tính với Covid-19 tại TP HCM để được chính thức quản lý bằng mã số quốc gia.

Liên quan đến đề nghị này, một nguồn tin từ Bộ Y tế cho biết về cơ bản, việc xem xét sẽ theo hướng đồng ý với đề nghị của TP HCM. "Bộ trưởng Bộ Y tế đã chỉ đạo Cục Y tế dự phòng là đầu mối, soạn thảo văn bản, lãnh đạo Bộ Y tế sẽ sớm có văn bản trả lời chính thức về việc cho phép test nhanh dương tính coi như F0”- nguồn tin cho biết.

Như vậy, nếu Bộ Y tế đồng ý với đề nghị của TP HCM, địa phương này sẽ có hơn 522.000 người dương tính SARS-CoV-2 qua xét nghiệm RT-PCR và test nhanh.

Thống kê đến nay cho thấy TP HCM là địa phương có số mắc Covid-19 bằng 1/2 tổng số ca ghi nhận cả nước, cùng đó, số tử vong chiếm khoảng 80% tổng số tử vong do Covid-19 cả nước. Những ngày qua, số ca mắc mới và tử vong ở TP HCM đã giảm mạnh so với thời gian trước đó. 

Bộ Y tế cho biết đang có phương án điều chuyển nhân lực điều trị tại TP HCM và giảm dần lực lượng hỗ trợ vì số bệnh nhân Covid-19 nhập viện và số ca bệnh nặng đã giảm trong thời gian gần đây.

Xem xét cấp mã ca bệnh cho 150.000 F0 test nhanh dương tính tại TP HCM - Ảnh 2.
N.Dung