Thông tin từ Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 chiều 10-5 cho biết trong ngày, các chuyên gia đã hội chẩn liên viện, đề xuất xem xét khả năng chuyển bệnh nhân nam phi công người Anh mắc Covid-19 rất nặng sang BV Chợ Rẫy để điều trị nội khoa tích cực và đánh giá khả năng ghép phổi.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị - Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, sáng ngày 10-5, bệnh nhân 91 (BN91, là nam phi công người Anh của Vietnam Airlines) đã được được Hội chẩn liên viện Việt Đức - Chợ Rẫy - Bệnh nhiệt đới TP HCM - Bạch M ai - Trung ương Huế đánh giá khả năng ghép phổi. Đề xuất xem xét khả năng chuyển BV Chợ Rẫy để điều trị nội khoa tích cực và đánh giá khả năng ghép phổi.

Xem xét chuyển phi công Anh sang Bệnh viện Chợ Rẫy, đánh giá khả năng ghép phổi - Ảnh 1.

Điều trị bệnh nhân Covid-19 diễn biến nặng

Cuộc hội chẩn diễn ra với sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành nhiều lĩnh vực của Việt Nam như GS-TS Nguyễn Gia Bình - chuyên gia về điều trị tích cực; GS-TS Trần Bình Giang - giám đốc BV Việt Đức; PGS-TS Nguyễn Hữu Ước - chuyên gia về ghép tim, phổi, giám đốc Trung tâm Phẫu thuật Tim mạch và lồng ngực, BV Việt Đức...

Bệnh nhân 91 là phi công người Anh điều trị tại BV Bệnh Nhiệt đới TP HCM vẫn đang trong tình trạng rất nguy kịch. Hiện tại bệnh nhân nằm yên/an thần, không sốt. Siêu âm tim phổi co bóp đồng bộ, phổi phải hết tràn khí, xẹp thùy sau dưới, ít dịch màng phổi phải…

Nam phi công người Anh, 43 tuổi, cao 1,83m, nặng 100 kg (chỉ số khối cơ thể là 30.1 - có yếu tố béo phì). Bệnh nhân bị rối loạn đông máu, mắc hội chứng "cơn bão cytokine" - hệ miễn dịch phản ứng thái quá giải phóng nhiều cytokine chống lại cơ thể thay vì bảo vệ. Bệnh nhân kháng toàn bộ các loại thuốc rối loạn đông máu đang được dùng trong nước, Bộ Y tế đã phải đặt mua thuốc hiếm từ nước ngoài để điều trị cho nam bệnh nhân này.

Đây là bệnh nhân Covid-19 nặng nhất hiện nay, quá trình điều trị từ ngày nhập viện rất phức tạp, thất thường. Bệnh nhân xác định dương tính ngày 18-3, sốt cao liên tục từ khi nhập viện, suy hô hấp tăng dần, diễn tiến ngày càng xấu dù còn trẻ (43 tuổi)

Trước đó, bệnh nhân chỉ bị đông đặc một bên phổi, xong hiện giờ tình trạng này đã xuất hiện ở cả hai bên phổi. Sau 53 ngày điều trị, 34 ngày được can thiệp ECMO (tim phổi nhân tạo), thở máy qua mở nội khí quản ngày thứ 15. Hiện bệnh nhân đang tiếp tục phải thở máy, lọc máu, phụ thuộc hoàn toàn vào ECMO.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị, đến thời điểm này đã có 241 bệnh nhân Covid-19 tại nước ta được công bố khỏi bệnh/xuất viện. Hiện còn 47 bệnh nhân đang điều trị tại 6 cơ sở y tế tuyến trung ương và tuyến tỉnh. Đa số các bệnh nhân đều có sức khoẻ ổn định. Về bệnh nhân nặng số 19 đã có sự phục hồi tốt, tự ăn, uống được. Bệnh nhân cũng đang được bù nước điện giải, điều trị hỗ trợ...

Chỉ còn 30 bệnh nhân dương tính

Tính đến chiều ngày 10-5, trong số các bệnh nhân Covid-19 đang điều trị, theo dõi sức khoẻ tại 6 cơ sở y tế, hiện đã có 6 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2 và 14 bệnh nhân có kết quả âm tính 2 lần trở lên với virus SARS-CoV-2. Hiện chỉ còn lại 30 bệnh nhân Covid-19 có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2

Đến chiều ngày 10-5, Việt Nam đã 24 ngày không phát hiện ca bệnh mắc mới trong cộng đồng. Đến nay, Việt Nam cũng ghi nhận tổng cộng 148 ca nhiễm nhập cảnh nhưng đều được cách ly ngay.

Giảm 3.000 người phải cách ly

Đến ngày 10-5, tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 11.130, trong đó:

- Cách ly tập trung tại bệnh viện: 180

- Cách ly tập trung tại cơ sở khác: 6.146

- Cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 4.804

So với ngày 9-5, số trường hợp đang cách ly theo dõi sức khoẻ phòng chống dịch Covid-19 đã giảm khoảng 3.000 người. Con số người cách ly chống dịch giảm liên tục trong những ngày gần đây.

Ngọc Hà