Theo nhóm tác giả từ Đại học Stanford (Mỹ), xét nghiệm mới này là một xét nghiệm máu rẻ tiền và ai cũng có thể tiếp cận được.

Xét nghiệm loại bỏ nguy cơ đẻ rớt - Ảnh 1.

Nỗi lo lớn nhất của thai phụ là con bất ngờ đòi ra sớm trước ngày dự sinh rất lâu - ảnh: NATIONAL GEOGRAPHIC

Phương pháp dự sinh bằng cách tính ngày tháng như trước đây chỉ có thể đưa ra thời điểm tương đối đúng với những người mang thai hoàn toàn khỏe mạnh. Và ngay cả đối với các bào thai khỏe mạnh đó, ca sinh "bình thường" có thể xảy ra sớm 2 tuần hoặc muộn 2 tuần so với ngày dự sinh.

Còn đối với trẻ sinh non, việc dự đoán trước đây là vô phương. Việc không được chuẩn bị trước, thậm chí "đẻ rớt" ngoài viện làm tăng cao nguy cơ tử vong, biến chứng ở trẻ sinh non, nhẹ cân.

Tác giả Stephen Quake (Đại học Standford) cho biết nhóm của ông đã phát hiện sự thay đổi của RNA lưu thông trong máu thai phụ có liên quan chặt chẽ. RNA là một phân tử di truyền có vai trò quan trọng trong mã hóa, dịch mã, điều hòa và biểu hiện gene. Bằng cách nắm bắt cấu trúc di truyền này, họ sẽ xác định được nguy cơ đứa bé "đòi ra sớm".

Qua thừ nghiệm sơ bộ, xét nghiệm mới đã dự đoán được 80% các trường hợp sinh non. Các bà mẹ này sẽ được can thiệp sớm, bao gồm các biện pháp kéo dài thời gian ở trong bụng mẹ và chuẩn bị cho sự ra đời ở một nơi đủ phương tiện kỹ thuật để cứu giúp trẻ non tháng. Điều này sẽ cứu mạng vô số đứa bé.

Ngoài các yếu tố do cơ địa, phụ nữ có thể sinh non do nhiều yếu tố khác: nhiễm trùng, viêm, căng thẳng… Vì thế, nỗi ám ảnh lớn nhất với đa số thai phụ là việc con ra đời trước ngày dự sinh rất lâu, nhất là khi họ không có sẵn sự trợ giúp cần thiết, ví dụ đang đi đâu đó hay ở nhà một mình.

A. Thư (Theo The New York Times, CNN, NatGeo,Daily Mail)