Thông tin này được đưa ra trong hội nghị khoa học trực tuyến với chủ đề "Xu hướng mới trong điều trị bệnh tim mạch hiện nay" do Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM trong 3 ngày 2 đến 4-10 theo hình thức trực tuyến trên ứng dụng Zoom, thu hút khoảng 2.000 đại biểu tham dự cùng 116 báo cáo khoa học lĩnh vực tim mạch.

Xu hướng mới: Một ca bệnh, nhiều chuyên khoa hội chẩn - Ảnh 1.

Các chuyên gia đang phẫu thuật ca bệnh tim mạch tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM

GS-TS-BS Trương Quang Bình, Phó Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Dược, cho biết lĩnh vực tim mạch luôn có những khuyến cáo, xu hướng mới trong chẩn đoán và điều trị. Thay vì chỉ phẫu thuật mở ngực đường giữa như trước đây, hiện việc điều trị sẽ theo hướng ít xâm lấn, xâm lấn tối thiểu cũng như áp dụng các kỹ thuật mới như can thiệp nội mạch hoặc phối hợp giữa can thiệp nội mạch và phẫu thuật trên cùng một người bệnh....

Điểm nhấn là sự phối hợp đội nhóm trong điều trị các bệnh lý tim mạch (Heart-team) như xử trí toàn diện thay van động mạch chủ qua ống thông, chẩn đoán và điều trị thuyên tắc phổi… Đây là xu hướng chung của thế giới, hướng đến việc phối hợp chặt chẽ nhiều chuyên khoa của tim mạch như chẩn đoán hình ảnh, nội khoa, can thiệp, phẫu thuật… trên cùng một người bệnh để đưa ra chỉ định điều trị đúng nhất, hợp lý nhất, mang lại hiệu quả nhất.

NGUYỄN THẠNH