Chiều 17-5, Bệnh viện Bình Dân (TP HCM) cho biết các bác sĩ tại bệnh viện này vừa kịp thời phẫu thuật cứu chị N.T.N.G (34 tuổi) bị xương cá rô phi xuyên thủng thực quản và thủng động mạch chủ ngực.
Bệnh nhân được bác sĩ thăm khám sau phẫu thuật. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)
Khai thác bệnh sử, chị G. mua cá rô phi về nấu ăn trưa. Khi đang ăn thì cảm thấy khó chịu vùng cổ nên nuốt thêm vài miếng cơm, sau đó cảm thấy tức ngực. Nghĩ do công việc buôn bán mệt mỏi nên chị nằm nghỉ. Chiều cùng ngày, cơn đau không giảm nên chị đi khám và được chẩn đoán trào ngược dạ dày - thực quản.
Sau hai ngày điều trị, tình trạng đau tức ngực, nuốt vướng ngày càng nặng nên chị đến phòng khám tư trên địa bàn TP khám lại. Qua nội soi thực quản và chụp CT-scan, bác sĩ phát hiện một phần dị vật như xương cá đang cắm lún vào thực quản, tiến tới nằm sát cung động mạch chủ ngực. Nhận định đây là động mạch lớn, nếu bị dị vật xuyên thủng có thể làm người bệnh tử vong do mất máu cấp, phòng khám chuyển chị đến Bệnh viện Bình Dân để cấp cứu.
Clip bệnh nhân được thăm sau phẫu thuật.
Tại Bệnh viện Bình Dân, chị G. sốt, lừ đừ, đau tức ngực và mệt nhiều. Các bác sĩ nhận định dị vật đâm xuyên phức tạp nên đã hội chẩn toàn viện với các chuyên khoa, đồng thời phối hợp với các bác sĩ từ Viện Tim TP HCM để tiến hành phẫu thuật.
BS CK2 Hồ Khánh Đức, Trưởng Khoa Phẫu thuật tim - Mạch máu, Bệnh viện Bình Dân, cho biết trước phẫu thuật, bệnh nhân đối mặt nguy cơ dị vật đâm thủng động mạch chủ ngực gây mất máu cấp lượng lớn dẫn đến tử vong và thực quản thủng khiến các vi khuẩn xâm nhập vào trung thất gây viêm tụ mủ trung thất. Đây là biến chứng nặng nề có thể gây tử vong trong thời gian ngắn.
"Vì vậy, các bác sĩ cần can thiệp phẫu thuật nhanh chóng để thực hiện đồng thời 3 mục tiêu trong một cuộc phẫu thuật gồm: Khâu lỗ thủng động mạch chủ ngực; khâu lỗ thủng thực quản; lấy dị vật ra khỏi cơ thể người bệnh" – bác sĩ Đức nói.
Mảnh xương cá được bác sĩ gắp ra có chiều dài khoảng 3 cm, chiều rộng nhất 0,6 cm. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)
Các bác sĩ đã mở ngực trái, lần tìm vết thủng để khâu mạch máu động mạch chủ ngực. Sau đó, tiếp tục thám sát lòng thực quản thấy dị vật đã xuyên thành thực quản ra ngoài lồng ngực rồi đâm thủng động mạch chủ ngực. Đặc biệt, mảnh xương cá không còn ở vị trí như trên phim CT-scan chụp trước đó mà trôi tự do trong lồng ngực bệnh nhân.
"Việc một dị vật có cạnh sắc nhọn rời khỏi thực quản, mang theo vi khuẩn, đâm thủng động mạch chủ ngực và đang di chuyển tự do trong khu vực trung thất là cực kỳ nguy cơ. Vì đây là khu vực chứa hầu hết các cơ quan và mạch máu quan trọng của cơ thể. Người bệnh có thể tử vong vì thủng động mạch chủ gây mất máu hoặc viêm, áp xe trung thất do vi khuẩn, dịch tiêu hóa thoát vào trung thất" – bác sĩ Đức cảnh báo.
Sau gần 30 phút tìm kiếm, ê kíp đã xác định được dị vật và gắp ra ngoài. Chiếc xương cá có chiều dài khoảng 3 cm, chỗ rộng nhất khoảng 0,6 cm. Sau 1 tuần phẫu thuật, hiện người bệnh đã khỏe mạnh và được xuất viện.
BS CKII Nguyễn Phú Hữu, Phó Khoa Ngoại tiêu hóa, Bệnh viện Bình Dân cho biết những trường hợp cấp cứu nuốt dị vật đường tiêu hoá, xương cá là dị vật thường gặp nhất. Trong đó, nhiều trường hợp nạn nhân không biết đã nuốt dị vật. Nếu di chuyển xuống theo đường tiêu hoá, các dị vật như xương cá, tăm xỉa răng hoặc các vật sắc nhọn có thể xuyên thủng ra ổ bụng hoặc tạo ổ nhiễm trùng trong ổ bụng, lồng ngực. Tuy nhiên, trường hợp xương cá đâm thủng thực quản rồi xuyên qua các tổ chức cơ, làm rách động mạch chủ ngực rất hi hữu và cực kỳ nguy hiểm.
Bác sĩ Hữu cũng khuyến cáo khi chế biến món ăn cần lấy sạch xương cứng và sắc để tránh nguy cơ nuốt phải dị vật. Bên cạnh đó, trong hoặc sau bữa ăn, nhất là đang ăn các loại thức ăn có xương cứng và sắc, nếu thấy đau đột ngột ở ngực, bụng thì nên nghĩ đến khả năng đã nuốt phải xương. Khi đã biết nuốt phải dị vật, người bệnh cần đến cơ sở y tế ngay để được điều trị kịp thời và hiệu quả. Người bệnh đừng cố nuốt thêm thức ăn, uống nước cho "trôi" vì có nguy cơ tổn thương ống tiêu hóa dẫn tới nhiễm trùng và biến chứng nguy hiểm.
Bình luận (0)