Trong bộ đồ phòng hộ chống dịch dù nóng nực, khó vận động nhưng những nhân viên đội lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 vẫn lạc quan, cùng nắm tay nhau nhảy theo điệu nhạc vui nhộn kêu gọi người dân rửa sạch tay, đeo khẩu trang và quên đi những buồn đau, không được nghĩ tiêu cực… trong tình hình dịch bệnh.

Y - bác sĩ tự động viên nhảy điệu "Covid nhanh đi đi" trước khi đi lấy mẫu xét nghiệm. (Clip: Bệnh viện cung cấp)

Điệu nhảy vui nhộn đã tạo năng lượng tích cực, khích lệ tinh thần làm việc cho đồng đội cũng như mang lại niềm động viên tinh thần cho mọi người giữa lúc dịch bệnh đang gia tăng và diễn biến phức tạp.

Y - bác sĩ tự động viên nhảy điệu nhạc vui trước khi đi lấy mẫu xét nghiệm - Ảnh 2.

Điệu nhảy vui nhộn đã tạo năng lượng tích cực, khích lệ tinh thần làm việc. (Ảnh: BVCC)

Cử nhân xét nghiệm Nguyễn Thị Yến Nhi, thành viên đội lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 - Bệnh viện Da liễu TP HCM, cho biết từ những ngày đầu mùa dịch, chị cùng các đồng nghiệp của mình liên tục đi lấy mẫu xét nghiệm trong cộng đồng. Do số lượng mẫu trong cộng đồng cần lấy rất lớn nên có những ngày lấy mẫu đến 24 giờ mới về đến nhà. Công việc rất vất vả nhưng họ luôn động viên nhau hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Điều dưỡng Lê Thị Như Ngọc, thành viên đội lấy mẫu xét nghiệm, chia sẻ: "Công việc lấy mẫu rất vất vả. Có những lúc thở không nổi, khát nước đến đờ đẫn, mồ hôi bên trong áo phòng hộ đọng thành vũng… nhiều lúc đi lấy mẫu 5 ngày liên tục không kịp về gặp con, nhưng vì trách nhiệm của nhân viên y tế nên chị gác lại chuyện gia đình cùng đồng đội tích cực chống dịch, mong dịch bệnh sẽ sớm qua để mọi người trở lại cuộc sống bình thường."

Với điều dưỡng Cao Thị Yến Ngọc, thành viên đội lấy mẫu, công việc này rất nguy hiểm vì khi lấy mẫu thì phải đứng đối diện với bệnh nhân để đưa tăm bông vào vùng hầu họng, vùng mũi. "Những động tác này dễ kích thích ho, hắt hơi và khi đó phát tán virus ra bên ngoài gây nguy hiểm cho đội lấy mẫu. Công việc vất vả nhưng các thành viên đội lấy mẫu luôn giữ tinh thần lạc quan, truyền năng lượng tích cực cho đồng đội và hy vọng với sự đồng lòng của người dân, Covid-19 sẽ biến mất khỏi trái đất một ngày gần nhất" - chị bày tỏ.

Bệnh viện Da liễu TP HCM là bệnh viện hạng 1 tại TP. Kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát, bệnh viện đã cử nhiều đoàn y - bác sĩ lên đường làm nhiệm vụ phòng chống dịch. Nhiều nhân viên y tế tại bệnh viện đang tham gia lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 trong cộng đồng, hỗ trợ tại các khu cách ly tập trung và bệnh viện điều trị Covid-19.

Hải Yến