Trước tình hình dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona mới gây ra đang gia tăng nhanh tại Trung Quốc, sáng 21-1, đoàn công tác của Bộ Y tế do ông Đặng Quang Tấn, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), làm trưởng đoàn cùng đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh tại sân bay quốc tế Nội Bài.

Việt Nam chủ động ứng phó dịch bệnh viêm phổi cấp - Ảnh 1.

Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona tại sân bay quốc tế Nội Bài

Trực kiểm dịch y tế quốc tế 24/24 giờ

Bác sĩ Nguyễn Hải Nam, Trưởng Khoa Kiểm dịch y tế quốc tế Trung tâm Kiểm soát phòng chống dịch bệnh (CDC) Hà Nội, cho biết hoạt động kiểm dịch tại cửa khẩu là công tác đầu tiên trong quy trình phòng chống dịch bệnh. Tuy tại sân bay quốc tế Nội Bài hiện không có đường bay trực tiếp từ TP Vũ Hán - Trung Quốc về nhưng khâu kiểm dịch luôn chú trọng, hiện được tăng cường đối với các chuyến bay đến từ Trung Quốc và những nước, vùng lãnh thổ đã ghi nhận có ca mắc.

Ông Nam cho biết trung tâm đã nhận được công văn khẩn của Bộ Y tế và Sở Y tế Hà Nội về triển khai các biện pháp phòng chống dịch. Tại đây cũng xây dựng kế hoạch riêng và phân công nhân lực phòng chống dịch, trực kiểm dịch y tế quốc tế 24/7 giờ, mỗi ca trực có 8 nhân viên. Hành khách sẽ di chuyển qua khu vực kiểm tra thân nhiệt sau đó mới vào đến chỗ nhập cảnh và lấy hành lý. "Dù Việt Nam chưa phát hiện ca bệnh nhưng công tác kiểm dịch luôn được chú trọng ngay từ trước. Hiện chúng tôi đang giám sát chặt chẽ hơn tất cả chuyến bay từ Trung Quốc, Đài Loan, Macau, Hồng Kông và nước mới có dịch bệnh xâm nhập như Thái Lan và Nhật Bản với 100% hành khách đều được giám sát bằng máy đo thân nhiệt và quan sát tình trạng sức khỏe. Ngoài 4 máy đo thân nhiệt tại khu vực nhập cảnh và xuất cảnh quốc tế hiện có 2 máy đo thân nhiệt dự phòng để sẵn sàng sử dụng khi cần thiết" - bác sĩ Nam nói.

Nói về quy trình kiểm tra thân nhiệt, ông Nam cho biết hành khách đi theo luồng, máy đo thân nhiệt bắt hình ảnh trực tiếp vuông góc, 100% hành khách được bắt hình ảnh tự động. Máy đo thân nhiệt bắt điểm nhiệt của hành khách, khi phát hiện hành khách trên 38 - 38,5 độ C sẽ lưu lại hình ảnh của người đó và phát ra âm thanh để báo, rồi mời hành khách vào phòng cách ly.

"Trường hợp nghi ngờ, có hành khách bị sốt thì cho đeo khẩu trang ngay, khám sơ và cho uống thuốc hạ sốt. Hành khách cũng được đưa đến phòng cách ly, giám sát, nếu bệnh nhân phải chuyển viện sẽ liên hệ và chuyển viện theo đường riêng, không chung với lối đi của hành khách" - bác sĩ Nam thông tin.

Việt Nam chủ động ứng phó dịch bệnh viêm phổi cấp - Ảnh 2.

Màn hình thể hiện chỉ số thân nhiệt hành khách. Ảnh: NGỌC DUNG

Camera riêng cho khách đến từ Vũ Hán

Sở Y tế TP Đà Nẵng cho biết sân bay quốc tế Đà Nẵng đã triển khai 3 camera kiểm soát thân nhiệt. Trong đó có 1 camera theo dõi riêng biệt luồng khách đến từ TP Vũ Hán.

Nếu phát hiện thân nhiệt tăng cao, các kiểm dịch viên sẽ mời du khách vào phòng kiểm tra thân nhiệt trực tiếp để phát hiện các triệu chứng liên quan đến viêm phổi do virus corona gây ra như: đỏ giác mạc, ho, tức ngực, khó thở… Khách sẽ được di chuyển bằng xe riêng, theo đường riêng đến khu vực cách ly của Bệnh viện Đà Nẵng nếu phát hiện bệnh.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng cũng bố trí 23 kiểm dịch viên là các bác sĩ, y sĩ, điều dưỡng tăng cường 3 ca/ngày để giám sát sức khỏe hành khách trong quá trình xuất nhập cảnh.

Ông Nguyễn Xuân Thắng, Trưởng Phòng quản lý cảng Cảng vụ Hàng không miền Bắc, cho biết không chỉ tại sân bay quốc tế Nội Bài mà trên các sân bay ở miền Bắc có đường bay quốc tế, Cảng vụ đều lên kế hoạch triển khai các biện pháp kiểm dịch y tế quốc tế để làm sao phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện kiểm dịch ngay từ khâu ban đầu.

Đã xây dựng các phương án

Tại buổi làm việc, ông Đặng Quang Tấn cho biết do tình hình dịch đang diễn biến nhanh, thời gian sát Tết lượng người nhập cảnh tăng nên CDC Hà Nội chủ động triển khai các giải pháp phòng chống dịch bệnh. Đồng thời, rà soát lại quy trình kiểm dịch y tế quốc tế, thuốc, trang thiết bị... nhằm bảo đảm đáp ứng nhu cầu phòng chống dịch ngay từ khi phát hiện ca bệnh nghi ngờ.

Trước đó, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cũng yêu cầu CDC Hà Nội phối hợp với các chủ khách sạn trên địa bàn thủ đô nếu có hành khách lưu trú tại vùng có dịch, có các biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh viêm phổi cấp do virus corona cần báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để được xử lý kịp thời... Hiện Hà Nội đã xây dựng phương án khi phát hiện trường hợp sốt, có các biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh viêm phổi cấp do virus corona mới tại sân bay quốc tế Nội Bài hoặc tại cộng đồng sẽ đưa về các bệnh viện như Bắc Thăng Long, Đa khoa Đức Giang, Đa khoa Đống Đa... để được điều trị kịp thời. 

Ngọc Dung - Quang Luật