Dù đã cố gắng chống chọi đến cùng, nhưng con tàu vẫn bị những cơn sóng khổng lồ xé tan ra từng mảnh. Trước lúc bị vùi sâu xuống đại dương, der Decken gào lên trong điên dại: "Ta sẽ đi quanh vùng biển này cho đến ngày tận thế".
 
Và, đó cũng là điểm khởi đầu về huyền thoại của “những người Hà Lan bay”. Người ta cho rằng “con tàu ma” của vị thuyền trưởng xấu số luôn lướt như bay trên đại dương, mang đến tai họa cho kẻ nào gặp hay nhìn thấy nó.
 
Đó là truyền thuyết, còn hôm nay, ngay tại mũi Hảo Vọng của đất nước Nam Phi, “những người Hà Lan bay” bằng xương bằng thịt đã xuất hiện trước mắt các đối thủ trên con đường chinh phục Cúp vàng.
Hà Lan lần thứ 3 đặt chân vào chung kết World Cup
 
Uruguay là “kẻ xấu số” mới nhất khi phải đối mặt với cơn lốc màu da cam. Tiếc cho đoàn quân La Celeste, khi họ đã chiến đấu đầy ngoan cường và hết sức quả cảm. Nhưng trước mắt họ lại là các thủy thủ đoàn Hà Lan đầy sức mạnh và biến hóa, có lúc như con sóng bạc đầu cuồn cuộn, lúc như cơn gió nhẹ dịu êm để rồi bất ngờ tạo lốc xoáy cuốn phăng đối thủ. Người Uruguay đã không thể chế ngự được những cơn sóng dữ đầy sức mạnh lướt như bay đến cầu môn Muslera.
 
Dưới sự dẫn dắt của “thuyền trưởng” tài ba Bert van Marwijk, Hà Lan bây giờ là một đội bóng đầy toan tính, thực dụng nhưng lại rất hiệu quả, điều mà những năm gần đây người ta đã không được thấy.
 
HLV Van Marwijk đã khéo léo kết hợp dàn thủy thủ thiện chiến: Wesley Sneijder, Arjen Robben hay Dirk Kuyt... thành một tập thể kết dính. “Những người Hà Lan bay” trên đất Nam Phi luôn tin vào năng lực bản thân chứ không phải những yếu tố thần thánh mà hầu hết mọi người ở thế kỷ 17 khi đó tin theo. Họ đã lần lượt “phủ” màu da cam lên 6 đội bóng khác nhau trên đường tiến đến trận chung kết, dù đó có là đối thủ cỡ bự như Brazil đi chăng nữa.
 
Được xem là kẻ chiến bại vĩ đại nhất trong lịch sử World Cup, khi hai lần liên tiếp thất bại một cách đầy tiếc nuối trong trận chung kết trước các đội chủ nhà Tây Đức và Argentina vào các năm 1974 và 1978. Nguyên nhân thất bại được đưa ra là do đội bóng Oranje không chiến thắng được sự toan tính và tiểu xảo của đối phương.
 
Giờ đây, khi mà các hậu duệ của Johan Cruyff, Johan Neeskens, Arie Haan... đã kế thừa xuất sắc phẩm chất của các bậc tiền bối năm xưa cùng với sự lọc lõi, tinh quái đã được “tôi luyện” qua bao năm tháng chinh chiến khắc nghiệt. Người ta tin rằng thời của “những người Hà Lan bay” đã đến.
 
Trước mắt con tàu màu da cam là trận quyết chiến cuối cùng tại Johannesburg rạng sáng 12-7 tới. Một khi đã đến trận chung kết, sẽ chẳng “người Hà Lan bay” nào muốn dừng lại. Họ sẽ có 90 phút (và có thể cả 120 phút) lịch sử ở phía trước, để có thể cất cánh, bay cao trên đỉnh vinh quang, thực hiện giấc mơ bao đời nay của người dân xứ hoa tulip!
Dương Đặng Hoàng Nam (ĐH Kỹ Thuật Công Nghệ TP.HCM)