Có một người từng đoán đúng hai đội vào chung kết, đó là Hidetoshi Nakata, cựu tiền vệ tuyển Nhật Bản. Trong một lần trò chuyện với chúng tôi tại Nam Phi cách đây vài tuần, Nakata nhận định hai đội có cơ hội lớn nhất ở World Cup lần này là Tây Ban Nha và Hà Lan. Sau những màn trình diễn của Hà Lan và Tây Ban Nha ở trận đầu tiên, có lẽ rất nhiều người đã vội cho rằng Nakata đoán trật lất!
 

Nhưng hành trình tiếp theo của Tây Ban Nha và Hà Lan đã chứng minh Nakata nhận định chính xác. Tây Ban Nha và Hà Lan sẽ gặp nhau tại trận chung kết.

Sau khi Nhật Bản dừng bước ở vòng 2, Nakata (đang làm bình luận viên cho một đài truyền hình Nhật) và nhiều nhà đài của đất nước mặt trời mọc đã về nước, vì thế tôi không còn cơ hội để gặp lại anh.
 
Tôi rất mong gặp lại Nakata để nghe anh ấy phân tích về hành trình của Tây Ban Nha và Hà Lan ở World Cup 2010. Để đoán được hai đội vào chung kết không phải là đơn giản nhưng Nakata đã phân tích được khả năng tiềm ẩn ở hai đội bóng bằng nhãn quan tinh tường của mình.
 
Chuyện dự đoán quanh World Cup cũng hồi hộp và hấp dẫn chẳng kém gì các trận đấu đỉnh cao. Hầu như ai cũng trổ tài dự đoán nhưng số người đoán trúng thì không nhiều. Dự đoán đã trở thành một thứ gia vị không thể thiếu của bóng đá. Vua bóng đá Pele được đặt thêm biệt danh “vua đoán trật”, còn bạch tuộc Paul đoán trận nào đúng trận đó nên sớm được phong là “thánh dự đoán”.
 
Tự mình dự đoán chưa đủ, người ta còn tìm đến những sinh vật vô tri. Chắc rằng khi nào bóng đá còn thì người ta vẫn tiếp tục... dự đoán.
 

Xin dành sự tán thưởng cho bạch tuộc Paul và Hidetoshi Nakata!

Bình Thanh (Từ Johannesburg)