Người ta nói rằng đến châu Phi mà chưa đi Nam Phi và Ai Cập thì cũng như không, vì thế phía trước tôi vẫn là... một nửa châu Phi.

Nếu như ở Nam Phi đang là mùa đông thì lúc này Ai Cập đang ở giữa mùa hè nóng bức. Nhưng từ Nam Phi tới Bắc Phi không chỉ đơn giản là hành trình từ mùa đông tới mùa hè.
Ai Cập là đất nước có kỳ quan vĩ đại nhất của con người cổ đại - Kim tự tháp. Văn minh con người đã phát triển ở thời cực thịnh nhưng người ta vẫn chưa thể giải thích được con người làm thế nào để vận chuyển được những khối đá khổng lồ xây kim tự tháp. Tất cả mới là phỏng đoán. Kim Tự Tháp cũng bí ẩn như bóng đá và con người sẽ không thôi khám phá về nó.

Thực ra, Ai Cập mới là đất nước mà tôi ngưỡng mộ nhất. Con cháu của Pharaon cũng rất giỏi đá bóng nhưng họ lại không thể có mặt ở World Cup.

Sau ngày 11-7, World Cup sẽ chỉ còn dư âm. Danh tánh đội vô địch phải chờ sau thời điểm đó. Tất nhiên người Đức vẫn rộng cửa nhất. Chỉ có điều dân Nam Phi đang cổ vũ cho Hà Lan và Tây Ban Nha.
Người Nam Phi muốn hai đội bóng chưa bao giờ được sờ vào cúp vàng gặp nhau ở chung kết. Tôi cũng nghĩ nên để cuộc sống bù đắp cho Tây Ban Nha và Hà Lan những điều mà họ từng bị vuột mất. Đội bóng có cúp vàng trong tay chắc chắn sẽ trở về nhà. Còn tôi muốn dành một khoảng thời gian cho riêng mình để khám phá châu Phi và sống những ngày không bóng đá.

Từ mũi Hảo vọng đến Kim Tự Tháp là một hành trình trải nghiệm. Một thứ là kỳ quan của thiên nhiên, một thứ là kỳ tích của con người.

Châu Phi sở hữu cả hai thứ đó. Thượng đế ưu ái họ!

Bình Thanh (từ Johannesburg)