xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Thảo Cầm Viên lưu giữ ký ức của người dân TP HCM

Chi Phan

(NLĐO) - Thảo Cầm Viên Sài Gòn là một phần ký ức của cộng đồng cư dân TP HCM, cần được quan tâm đầu tư phát triển.

Sáng 6-3, Thảo Cầm Viên Sài Gòn phối hợp với Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐHQG TP HCM tổ chức hội thảo khoa học "Thảo Cầm Viên Sài Gòn: Giá trị truyền thống và triển vọng phát triển".

Hội thảo nhằm ôn lại chặng đường phát triển đầy ấn tượng của Thảo Cầm Viên Sài Gòn trong 160 năm qua. Đồng thời, nhìn nhận và đánh giá một cách khoa học về vị trí, vai trò của Thảo Cầm Viên trong hiện tại và tương lai.

Phát biểu khai mạc hội thảo, bà Huỳnh Thu Thảo, Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH MTV Thảo Cầm Viên Sài Gòn, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc gìn giữ và phát huy giá trị lịch sử, văn hóa, khoa học của Thảo Cầm Viên đối với các thế hệ.

Thảo Cầm Viên lưu giữ ký ức của người dân TP HCM- Ảnh 1.

Hội thảo khoa học "Thảo Cầm Viên Sài Gòn: Giá trị truyền thống và triển vọng phát triển". Ảnh: CHI PHAN

Các bài tham luận tại hội thảo thể hiện sự quan tâm sâu sắc của giới học thuật đối với Thảo Cầm Viên, mở ra những góc nhìn mới về giá trị khoa học và văn hóa của một khu vực xanh mát giữa lòng thành phố sôi động.

Theo ThS Nguyễn Thành Đạt, giảng viên thỉnh giảng Học viện Mettasoul - Viện Tâm lý Sunnycare (TP HCM), Thảo Cầm Viên mang sứ mệnh "chữa lành tâm lý", cần được quan tâm đầu tư. "Một không gian xanh, một khu rừng sinh thái giữa trung tâm TP HCM không chỉ là nơi giáo dục thực tế đối với ngành khoa học tự nhiên mà còn là địa điểm lý tưởng để tái cân bằng cảm xúc con người" - ThS Đạt nhận xét.

PGS-TS Nguyễn Ngọc Thơ, giảng viên cao cấp Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP HCM, nhấn mạnh Thảo Cầm Viên Sài Gòn chứa đựng miền ký ức lịch sử - văn hóa - tâm lý của cộng đồng cư dân TP HCM.

"Không chỉ là một sở thú hay vườn sinh vật, Thảo Cầm Viên Sài Gòn còn là di sản thiên nhiên và di sản văn hóa quan trọng của TP HCM" - GS-TS Phan Thị Thu Hiền, giảng viên cao cấp Khoa Văn hóa học - Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP HCM, đánh giá.

Thảo Cầm Viên Sài Gòn được xây dựng vào ngày 23-3-1864, gắn liền với tiến trình phát triển đô thị Sài Gòn - TP HCM qua các thời kỳ.

Thảo Cầm Viên lưu giữ ký ức của người dân TP HCM- Ảnh 2.

Hình ảnh tư liệu về khu chuồng khỉ ở Thảo Cầm Viên Sài Gòn. Ảnh được chụp năm 1970 bởi Carl Nielsen.

Nơi đây là 1 trong 8 vườn thú có tuổi thọ lâu đời nhất trên thế giới với kho tàng động - thực vật phong phú, gồm: hơn 2.000 cá thể động vật thuộc 135 loài và hơn 2.500 cây xanh thuộc 360 loài - trong đó có hơn 700 cổ thụ.

Nhân dịp kỷ niệm 160 năm ngày xây dựng, Thảo Cầm Viên Sài Gòn đã tổ chức nhiều hoạt động đặc sắc như cuộc thi ảnh, triển lãm ảnh, hội thảo chuyên môn, các chương trình biểu diễn...

Thảo Cầm Viên lưu giữ ký ức của người dân TP HCM- Ảnh 3.

Các em thiếu nhi thích thú cho hươu cao cổ ăn khi tham quan Thảo Cầm Viên. Ảnh: CHI PHAN

Các sự kiện trên tạo cơ hội để công chúng tìm hiểu về lịch sử phát triển của Thảo Cầm Viên với ý nghĩa, giá trị của một di sản văn hóa và khoa học.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo