Đầu tiên là tân Chủ tịch Trần Tiến Đại của CLB Sài Gòn thanh lý hợp đồng mà không hề thông báo với cầu thủ Bùi Trần Vũ, người vẫn còn đến 2 năm hợp đồng với đội bóng. Tiền vệ Trần Vũ chỉ biết chuyện sau khi ra sân bay Pleiku để di chuyển đến TP HCM tập luyện vào chiều mùng 4 Tết thì mới giật mình vì vé máy bay đã bị CLB hủy. Khi gọi điện thoại hỏi đại diện CLB Sài Gòn, cựu tiền vệ HAGL mới được thông báo đã bị "cò" Đại thanh lý hợp đồng. Lập tức, tiền vệ này đã bắt xe đò ngay trong đêm đến TP HCM để hỏi chuyện thì mới té ngửa khi biết bản thanh lý hợp đồng đã được ký vào ngày 8-2 (tức 23 tháng chạp).

Khi sự việc Chủ tịch CLB Sài Gòn Trần Tiến Đại thanh lý hợp đồng theo cách không giống ai đang trở thành đề tài nóng, bị chỉ trích trên mạng xã hội thì chỉ sau đó 2 giờ, chính nhà môi giới cầu thủ nổi tiếng trước đây đã lên tiếng trên một số báo điện tử rằng ông chưa hề ký một quyết định nào liên quan đến Bùi Trần Vũ. "Cầu thủ này vẫn thuộc biên chế CLB ở mùa giải 2018. Tôi chưa có bất kỳ quyết định nào thanh lý hợp đồng với Vũ" - ông Đại tuyên bố. Điều khiến người hâm mộ lo ngại là liệu tương lai của Vũ có thực sự được bảo đảm hay sẽ "bị đì" trên ghế dự bị suốt mùa giải.

3 biến cố chuyển nhượng nóng bỏng - Ảnh 1.

Công thần Claudecir (trái) bị Quảng Nam đe dọa phạt 500.000 USD vì vi phạm hợp đồng Ảnh: Quang Liêm

Cùng thời điểm, CLB TP HCM ra thông báo chia tay cựu ngôi sao Manchester United - Rodrigo Pereira Possebon - sau hơn 1 tháng thử việc vì không đáp ứng được sự kỳ vọng. Quyết định chia tay Possebon và thử việc một cầu thủ đồng hương của HLV Henrique Calisto khiến người hâm mộ rất bất ngờ bởi trước đó, tất cả rất háo hức với những thông tin liên quan đến cựu tiền vệ đội bóng lừng danh M.U. Tuy nhiên, suy cho cùng thì với một HLV giàu cá tính như Toshiya Miura, đội bóng của quyền chủ tịch Lê Công Vinh cho thấy ưu tiên hàng đầu phải là yếu tố chuyên môn, nhất là khi CLB TP HCM đặt tham vọng lọt vào tốp 5 V-League 2018.

Bất ngờ trong liên quan đến "biến cố" hợp đồng là chuyện CLB Quảng Nam đe dọa phạt nặng tiền đạo người Brazil Claudecir 500.000 USD cùng điều khoản cấm cầu thủ này chơi bóng ở Việt Nam. Lý do Quảng Nam đưa ra là Claudecir - được bầu Cầu thủ ngoại xuất sắc nhất V-League 2017 - cùng 2 người đại diện đồng hương đã giả mạo giấy tờ của FIFA, yêu cầu Quảng Nam phải thanh lý hợp đồng sớm, trả toàn bộ tiền lót tay và tiền lương, thưởng còn thiếu cho tiền đạo này. "Claudecir vi phạm hợp đồng còn 1 năm thi đấu cho chúng tôi nhưng lại đòi nhận đủ tiền và ra đi. Chúng tôi phát hiện việc cậu ta có ý định đến chơi cho một CLB khác, thế là từ việc đe dọa, Claudecir hạ giọng năn nỉ được chuyển hết tiền để giải quyết việc nhà cũng như cam kết không đến chơi ở đội bóng khác khi chưa hết hợp đồng" - đại diện CLB Quảng Nam chia sẻ.

V-League 2018 vẫn đang trong giai đoạn chạy đua để kịp tiến độ khởi tranh vào ngày 10-3 tới. Các đội bóng đang khẩn trương tập huấn, chốt lại danh sách dự giải nên việc người hâm mộ liên tiếp chứng kiến những biến cố liên quan đến chuyển nhượng là điều không thể tránh khỏi, kể cả những sự việc khó tin nhất. n

Anh Dũng