Đọc hơn 3 trang giấy A4 trong buổi lễ tất niên kiêm ra mắt các vị trí then chốt của CLB Bóng đá Sài Gòn vào tối 6-2, tân chủ tịch Trần Tiến Đại khiến không ít khách mời ngạc nhiên bởi tất cả những gì ông trải qua trong sự nghiệp làm bóng đá đều được đưa vào bài diễn từ.

Ông Trần Tiến Đại muốn làm bóng đá sạch - Ảnh 1.

Tân Chủ tịch CLB Sài Gòn Trần Tiến Đại (ảnh nhỏ) và tập thể đội bóng trong tiệc tất niên Ảnh: Anh Đức

Nếu như trong phần tuyên bố chia tay đội bóng của nguyên chủ tịch Nguyễn Giang Đông, ông chỉ diễn đạt gói gọn trong khoảng 2 phút thì "siêu cò" Trần Tiến Đại phát biểu hơn 15 phút. Từ chuyện làm bóng đá nóng vội, tiêu tiền như nước thời còn điều hành 2 đội bóng V.Ninh Bình và Sài Gòn Xuân Thành (SGXT) cho đến việc nhận lời bầu Hiển về quản lý Sài Gòn FC và hướng CLB đến lối chơi đẹp mắt, trong sạch.

Ngay cả việc quyết định trao niềm tin cho cựu đội trưởng Phan Văn Tài Em làm HLV trưởng Sài Gòn FC, giao cho đội trưởng mùa trước là Nguyễn Ngọc Duy chức danh trợ lý, mời cựu tuyển thủ Phạm Minh Đức làm phó tướng cho Tài Em..., ông Đại đều nhắc đến với lời khẳng định đội bóng đại diện của TP HCM sẽ đủ sức tạo nên cú đột phá ở V-League 2018.

Người ta nhận ra "cò" Đại đã có dấu hiệu tuổi tác sau vài năm nghỉ bóng đá để chữa bệnh cũng như điều hành việc kinh doanh, buôn bán ở Uganda. Trong lúc thuyết trình, tân chủ tịch 53 tuổi đã phải ngừng vài giây để lấy mắt kính mới có thể đọc tiếp. Trái với dáng vẻ hoạt bát thời còn ở V.Ninh Bình hay SGXT, nay "cò" Đại có phần trầm tư, kín đáo hơn.

Tuy nhiên, điều mọi người chờ đợi ở tân chủ tịch Trần Tiến Đại là diện mạo mới của Sài Gòn FC sẽ ra sao trong thời gian tới? Sau 2 lần dang dở với các đội bóng từng được những ông bầu giàu có và chịu chi nhất V-League sở hữu, liệu "cò" Đại có tiếp tục vung tay với Sài Gòn FC - đội bóng mà trong bài phát biểu của ông, vẫn được bầu Hiển hỗ trợ? Có thể thấy rằng CLB Sài Gòn lúc này đang dần là của người TP HCM, nhóm điều hành cũ đã được thay thế gần hết. Thế nhưng, liệu người hâm mộ bóng đá TP có ủng hộ thầy trò Phan Văn Tài Em hay không thì vẫn phải chờ, nhất là ở mùa giải 2018, quyền Chủ tịch CLB TP HCM Lê Công Vinh cũng đang khao khát chiếm lĩnh tình cảm người hâm mộ với việc đầu tư chất lượng mạnh cho đội bóng.

"Tôi nghiệm ra nhiều bài học sau khi chịu quá nhiều tai tiếng thời còn làm ở V.Ninh Bình và SGXT. Sài Gòn FC sẽ không đi vào vết xe đổ đó bởi tôi tâm niệm với đội ngũ HLV được trẻ hóa và giàu tâm huyết, cùng định hướng làm bóng đá sạch, tôi tin người hâm mộ TP sẽ ủng hộ CLB phát triển. Tôi hiện không làm việc theo cảm hứng nữa mà chọn mặt gửi vàng đối với những người có tâm và tầm. Tài Em, Ngọc Duy và Minh Đức là những ví dụ" - ông Trần Tiến Đại khẳng định.

Như vậy, sau 2 mùa giải "di cư" vào TP HCM, CLB Sài Gòn ở mùa bóng V-League 2018 có những thay đổi mạnh mẽ ở thượng tầng khi lần lượt chủ tịch Giang Đông và ban huấn luyện của HLV Đức Thắng đều trở về Hà Nội. Có những thông tin cho thấy có nhà tài trợ sẵn sàng nhận lại đội bóng thay cho bầu Hiển. Tuy nhiên, việc này sẽ còn phụ thuộc nhiều vào thái độ điều hành của ông Đại và phong cách huấn luyện của Tài Em. Câu trả lời sẽ được cân nhắc khi bước vào mùa bóng 2018. 

Giữ Đình Trọng hết mùa 2018

Trước thông tin CLB Hà Nội muốn triệu hồi Đình Trọng, lãnh đạo CLB Sài Gòn đang có những động thái cứng rắn nhằm giữ chân ngôi sao trẻ mới nổi của U23 Việt Nam. Sự tiến bộ vượt bậc của Đình Trọng đã khiến CLB Hà Nội bày tỏ ý định triệu hồi anh trở lại sân Hàng Đẫy khi lãnh đạo CLB Hà Nội cho biết vị trí trung vệ của đội mùa này khá mỏng.

Theo giao kèo giữa 2 CLB, trung vệ của U23 Việt Nam và 15 cầu thủ khác đang là trụ cột của Sài Gòn FC sẽ tiếp tục ở lại cho đến hết mùa giải 2018. Không có Đình Trọng, CLB Sài Gòn có thể mất phần lớn sức hút với người hâm mộ, đặc biệt là khi đội bóng của ông Đại phải cạnh tranh với CLB TP HCM.

Anh Dũng