Được tổ chức tại Nhà thi đấu TDTT Phú Thọ (TP HCM) từ ngày 12-10, Giải Cử tạ vô địch Việt Nam 2020 bất ngờ sôi nổi ngoài dự kiến ở ngày thi đấu cuối cùng với cuộc tranh tài của các lực sĩ hạng nặng có trọng lượng cơ thể đến 109 kg và trên 109kg. Trong tổng số 11 lực sĩ tranh tài ở hạng cân ghép này, mọi sự chú ý dồn hết vào hai nhà đương kim vô địch Nguyễn Minh Quang (TP HCM) và Nguyễn Văn Trọng (An Giang), cũng là kỷ lục gia ở các hạng cân sở trường 109 kg và trên 109kg.

5 phút phá ba kỷ lục, Nguyễn Văn Trọng giành danh hiệu Người khỏe nhất Việt Nam - Ảnh 1.

Nguyễn Minh Quang hụt kỷ lục cử giật do lố thời gian quy định

Ngay ở nội dung cử giật, lực sĩ chủ nhà Nguyễn Minh Quang sau khi lập kỷ lục mới 156kg đã quyết định tấn công vào mức tạ "khủng" 163kg. Chỉ có điều, do việc chuẩn bị thực hiện quá lâu, bị lố thời gian quy định nên Minh Quang không được công nhận thành tích trong sự tiếc nuối của đông đảo khán giả. Nguyễn Minh Quang sau đó tiếp tục phá kỷ lục ở động tác cử đẩy với thành tích 193kg, đoạt trọn bộ 3 HCV cùng 3 kỷ lục mới của hạng 109kg nam.

5 phút phá ba kỷ lục, Nguyễn Văn Trọng giành danh hiệu Người khỏe nhất Việt Nam - Ảnh 2.

Nguyễn Minh Quang đoạt trọn bộ 3 HCV hạng 109kg, phá 3 kỷ lục quốc gia

Được người xem cổ vũ nhiều nhất chính là màn trình diễn không thể ấn tượng hơn của cựu thành viên tuyển trẻ quốc gia Nguyễn Văn Trọng ở hạng cân "khủng" quy tụ 6 lực sĩ có trọng lượng từ 109kg trở lên.

5 phút phá ba kỷ lục, Nguyễn Văn Trọng giành danh hiệu Người khỏe nhất Việt Nam - Ảnh 3.

Nguyễn Văn Trọng xô đổ hàng loạt kỷ lục ở hạng trên 109kg

Ngay ở nội dung cử giật, liên tiếp trong vòng ít phút, Nguyễn Văn Trọng hai lần thiết lập kỷ lục mới 162 rồi 167kg (thành tích cũ 161kg do chính anh nắm giữ). Chuyển sang nội dung cử đẩy diễn ra sau đó khoảng một giờ, cũng chỉ trong vòng 5 phút, Trọng liên tiếp nâng thành tích của mình từ 201kg lên 202 rồi 207kg, phá luôn thành tích tổng cử cũ 362kg với thông số mới 374kg!

5 phút phá ba kỷ lục, Nguyễn Văn Trọng giành danh hiệu Người khỏe nhất Việt Nam - Ảnh 4.

Nguyễn Văn Trọng - người khỏe nhất Việt Nam

Nâng bổng khối tạ nhiều gần gấp 4 lần trọng lượng cơ thể, Nguyễn Văn Trọng xứng đáng được tôn vinh là "Người khỏe nhất Việt Nam" hai năm liên tiếp. Cùng giành được cú hat-trick HCV còn có nhà đương kim vô địch SEA Games Lại Gia Thành (Hà Nội) ở hạng 55kg nam. Bất chấp thời gian khá dài phải tập chay vì dịch bệnh, Thành vẫn khẳng định được sự vô đối của mình với thành tích cử giật 124 kg, cử đẩy 148 kg và tổng cử 272 kg, xô đổ kỷ lục quốc gia 270 kg lẫn kỷ lục SEA Games 264 kg đều do anh nắm giữ.

5 phút phá ba kỷ lục, Nguyễn Văn Trọng giành danh hiệu Người khỏe nhất Việt Nam - Ảnh 5.

Lại Gia Thành thống trị hạng 55kg nam

Trong khi hai nhà vô địch SEA Games Phạm Thị Hồng Thanh và Hoàng Thị Duyên duy trì được thành tích số 1 ở hạng cân sở trường thì một lực sĩ tên tuổi khác là Vương Thị Huyền (Hà Nội) bất ngờ để thua "đàn em" Trần Thị Mỹ Dung (TP HCM) ở hạng 49 kg nữ. Đây có lẽ là kết quả gây sốc nhất tại giải khi Huyền đang nằm trong top 8 thế giới hạng cân này và đang tranh chấp quyết liệt suất dự Olympic Tokyo 2021.

5 phút phá ba kỷ lục, Nguyễn Văn Trọng giành danh hiệu Người khỏe nhất Việt Nam - Ảnh 6.

Trần Thị Mỹ Dung (TP HCM) chiến thắng hạng 49 kg nữ

Hà Nội vô địch đồng đội nam và đồng đội nữ, đoạt luôn ngôi nhất toàn đoàn tại giải (14HCV, 6 HCB, 8 HCĐ), xếp trên đoàn chủ nhà TP HCM (10, 6, 7) và Hải Dương (5, 2, 2). Giải có sự tham dự của 19 đơn vị tỉnh, thành.
Đào Tùng - Ảnh: Đông Linh