LĐBĐ Ý (FIGC) hôm 15-11 đã quyết định sa thải HLV Gian Piero Ventura sau khi ĐTQG nước này lần đầu không thể tham dự VCK World Cup sau 60 năm.

Sau khi Ventura ra đi, "ghế nóng" tại tuyển Ý được dư luận đặc biệt quan tâm. Có rất nhiều ứng cử viên được FIGC đưa vào tầm ngắm, nổi bật trong số đó là 5 gương quen thuộc, những người có đủ kinh nghiệm và tài năng dắt đội bóng Thiên thanh vượt qua khủng hoảng như hiện nay.

Dưới đây là 5 ứng viên sáng giá nhất:

1. Carlo Ancelotti

5 ứng viên thay thế Ventura dẫn dắt tuyển Ý - Ảnh 1.

Chiến lược gia người Ý đã chinh chiến và gặt hái được nhiều thành công ở các nước châu Âu như Anh, Ý, Tây Ban Nha, Đức nên có thừa kinh nghiệm. Ông hiện thất nghiệp sau khi chia tay Bayern Munich nên rất dễ nhận lời nếu thấy phù hợp. 

Thời gian qua, Ancelotti đã nhận được không ít lời mời gia nhập từ các đội bóng lớn, có cả tuyển Croatia, tuy nhiên chưa chấp nhận lời đề nghị nào. Trước thấy bại của đội bóng quê hương, Ancelotti nhiều khả năng sẽ thay Ventura gánh vác trọng trách tại đây. 

2. Antonio Conte

5 ứng viên thay thế Ventura dẫn dắt tuyển Ý - Ảnh 2.

HLV của Chelsea từng có thời gian thành công cùng tuyển Ý (2014-2016). Đó là một ưu thế để Conte trở lại Ý giúp đỡ đội quốc gia mình vượt qua khó khăn. 

Conte đang trải qua giai đoạn khó khăn cùng The Blues sau khi đoạt chức vô địch. Đã có lúc Conte dẫn đầu danh sách những HLV có nguy cơ bị sa thải cao nhất ở Premier League. Bản thân Conte đôi lúc cũng tiết lộ ông rất nhớ Ý và có thể sẽ trở về nếu có cơ hội. 

3. Massimiliano Allegri

5 ứng viên thay thế Ventura dẫn dắt tuyển Ý - Ảnh 3.

Allegri từng chinh chiến qua rất nhiều CLB tại Ý cả trong vai trò cầu thủ lẫn HLV nên rất hiểu biết về môi trường bóng đá tại quê hương của mình.Trước khi nắm quyền tại Juventus hồi năm 2014, ông đã từng thành công cũng trong cương vị này tại AC Milan. 

Cách đây không lâu, HLV 50 tuổi từng bày tỏ mong muốn sẽ giúp Ý vực dậy nếu có cơ hội.

4. Roberto Mancini

5 ứng viên thay thế Ventura dẫn dắt tuyển Ý - Ảnh 4.

Từng thành công ở Inter và Manchester City, giờ đây, Mancini đã sẵn sàng cho những đỉnh cao hơn. HLV 52 tuổi từng tiết lộ ước mơ được dẫn dắt ĐTQG: "Tôi có thể làm HLV ĐT Ý không ư? Mọi HLV đều mơ tới vị trí đó, và với tôi, đó là một niềm vinh dự lớn. Tôi đã sẵn sàng."

5. Luigi Di Biagio

5 ứng viên thay thế Ventura dẫn dắt tuyển Ý - Ảnh 5.

Từ khi tiếp quản đội U20 Ý năm 2013, Di Biagio đã gây ấn tượng mạnh với người hâm mộ. Năm 2017, Di Biagio đưa đội trẻ lọt tốp 4 đội mạnh nhất châu Âu bằng lối đá tập thể. Ở tuổi 46, Di Biagio sẽ là cái tên cùng làm nên cách mạng trẻ hóa ở Azzurri.

Ch. Tuấn