Ban tổ chức (BTC) giải đã họp khẩn để thu thập hồ sơ từ giám sát trận đấu, giám sát trọng tài cũng như băng hình để gửi gấp cho Ban kỷ luật LĐBĐ Việt Nam (VFF) về vụ ẩu đả trên sân Thống Nhất sau trận bán kết 2 giải VĐQG bóng đá nữ 2018 giữa TP HCM 1 và Than Khoáng sản (TKS) Việt Nam tối 12-10.

6 cầu thủ nữ TP HCM và TKS VN bị treo giò 5 tháng vì đánh nhau - Ảnh 1.

Cảnh xô xát của cầu thủ 2 đội. Ảnh: Hoàng Vân

Tối 14-10, Ban kỷ luật VFF đã có thông báo kỷ luật treo giò 4 cầu thủ đội nữ TP HCM 1 gồm: Trần Thị Bảo Châu, Nguyễn Thị Mỹ Anh, Trần Thị Phương Thảo, Trần Thị Thu trong 5 tháng và phạt 10 triệu đồng/người. Với án phạt này, không chỉ thiệt hại về người ở trận chung kết với Phong Phú Hà Nam, đội nữ TP HCM 1 cũng bị tổn thất về lực lượng khi tham dự Đại hội TDTT toàn quốc vào cuối năm nay. 

Thủ môn Khổng Thị Hằng và cầu thủ Phạm Hoàng Quỳnh của Than Khoáng sản Việt Nam cũng bị án phạt tương tự. Hằng đang là thủ môn chính của tuyển Việt Nam sau khi Kiều Trinh chia tay đội tuyển.

Cả 2 đội TP HCM 1 và Than Khoáng Sản Việt Nam đều bị phạt 30 triệu đồng. Ngoài ra, còn có them 1 số thành viên của BHL 2 đội cũng bị phạt tiền và cảnh cáo; BTC sân Thống Nhất cũng bị phạt 10 triệu đồng theo như quyết định của VFF.

Cầu thủ Hoàng Quỳnh cho biết chị sẽ khiếu nại án phạt này khi cho rằng có rất nhiều người tham gia nhưng sao chỉ có vài người, trong đó có chị, bị phạt.

Vụ ẩu đả xảy ra vào phút cuối cùng của trận bán kết giữa TP HCM  1 và TKS Việt Nam, nơi TP HCM 1 giành chiến thắng 2-0. Trương Thị Phụng của TP HCM 1 bị Nguyễn Thị Vạn của đội khách phạm lỗi từ phía sau, nhưng trọng tài cho đội chủ nhà hưởng phép lợi thế. Phụng lập tức đuổi theo Vạn và hích vai trả đũa. Cùng lúc, trọng tài chính Nguyễn Đình Tiến Dũng thổi còi kết thúc trận đấu. Thấy Phụng và Vạn đánh nhau, cầu thủ hai đội cùng lao vào, tạo nên khung cảnh hỗn loạn.

6 cầu thủ nữ TP HCM và TKS VN bị treo giò 5 tháng vì đánh nhau - Ảnh 2.

Một cầu thủ trẻ của Than Khoáng sản Việt Nam sau trận xô xát. Ảnh: Hoàng Vân

Trao đổi với phóng viên, HLV trưởng ĐTQG bóng đá nữ Mai Đức Chung nhận định: “Tôi thấy kỷ luật nên có tính răn đe và phải có tính giáo dục, cần biết là bóng đá nữ cũng không có nhiều cầu thủ. Chưa kể chỉ có số ít được gọi lên tuyển, chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến đội tuyển”.

Ông Lê Hoài Anh – Tổng thư ký VFF, trưởng BTC giải, cho biết: "Chúng tôi đã gửi thông báo bằng văn bản ngay đến các CLB dự giải, yêu cầu giáo dục lại cầu thủ cần phải có thái độ đúng mực, có văn hóa trong mọi tình huống. Không được lặp lại chuyện không hay như ở trận bán kết này. Chúng tôi và hai CLB có lời xin lỗi đến khán giả".

Quang Liêm