Có thể nói, tâm lý vẫn là rào cản lớn nhất đối với Quang Liêm ở những giải đấu mà anh phải đối mặt với các hảo thủ thế giới. Bất bại suốt 7 vòng đấu đầu tiên, ba lần chiếm ngôi đầu nhưng liên tục ở ba vòng đấu cuối, người ta không còn nhìn thấy ở Liêm bản lĩnh của một nhà vô địch. Trong thất bại trước Nigel Short, những gì Quang Liêm thể hiện là các nước đi thụ động, phòng ngự yếu ớt và liên tục bị đối thủ dồn vào thế thiệt quân. Ván áp chót anh thắng chật vật trước Renier Vazquez để rồi khi phải đối diện với Sandipan Chanda, kém anh cả trăm bậc, Liêm chấp nhận thất bại khá sớm dù tình hình chưa đến mức bức bách về thời gian cũng số lượng quân trên bàn cờ.
 
Cho đến trước vòng đấu cuối, Sandipan Chanda (2.590) cũng có chuỗi trận bất bại và lợi thế của kỳ thủ Ấn Độ này là thành tích đối đầu rất tốt với chính Quang Liêm ở 5 lần gặp gỡ trước đó (thắng hai, hòa ba)! Được cầm quân trắng, đi tiên, Liêm khởi động bằng nước khai cuộc English và bước đầu tạo được thế trận khá chắc chắn. Tuy nhiên, trong diễn biến khá cân bằng ấy, Liêm đột ngột có 7 nước cờ khó hiểu mà theo các chuyên gia phân tích, gồm năm nước đi bất lợi và hai nước yếu cơ… Liêm chấp nhận thua cuộc sau 37 nước đi trong khi cục diện trên bàn cờ vẫn chưa nghiêng hẳn về phía Chanda.
Quang Liêm và tân vô địch Nikita Vitiugov
Tâm lý thi đấu không thật ổn định, năm trận cầm quân trắng đi tiên thì hòa một, thua hai và thất bại ở những ván đấu mang tính quyết định, đều trước các đối thủ có hệ số Elo thấp hơn, tất cả những điều này đã ngăn trở Quang Liêm làm nên kỳ tích tại giải lần này. Nhìn tổng thể, anh chỉ kém tân vô địch Nikita Vitiugov (Nga, 2.694) đúng 1 điểm nhưng đó lại là kết quả của chuỗi trận không thành công về cuối. Ván cờ giữa Liêm và Chanda kết thúc sớm, các đối thủ của anh cũng tăng tốc dữ dội với mục tiêu lọt vào Top 12 của giải và cuối cùng, Liêm rơi xuống tận vị trí 14.
Kết cục giải đấu năm nay cũng khó lường khi ván 10 hoàn thành, có đến bốn kỳ thủ đồng 8 điểm và theo điều lệ giải, Nikita Vitiugov, Maxime Vachier-Lagrave, Nigel Short và Sandipan Chanda phải thi đấu play-off để xác định nhà vô địch. Do đã hòa với Maxime Vachier-Lagrave, kỳ thủ Nga Nikita Vitiugov chỉ phải thi đấu với hai đối thủ còn lại đều với kết quả thắng một, hòa một, xứng đáng giành ngôi vô địch cùng phần thưởng trị giá 20.000 bảng Anh.
Không giành được phần thưởng an ủi 1.000 bảng dành cho các kỳ thủ xếp hạng từ 10-12, Liêm còn bị giảm hơn 8 Elo xuống chỉ còn 2.709, “rớt” bốn bậc xuống vị trí 33 trên bảng xếp hạng các siêu Đại kiện tướng do trang cờ 2700chess.com thực hiện và cập nhật hàng ngày.
Sau khi trở về nước, Quang Liêm sẽ nghỉ ngơi ít ngày và sẽ lên đường sang Nga đúng vào ngày mùng 1 Tết âm lịch sắp tới để tham dự Giải cờ vua Aeroflot Open. Giải đấu này năm nay chỉ tổ chức hai nội dung cờ nhanh và cờ chớp, không có nội dung cờ tiêu chuẩn như thông lệ từ trước đến nay.  
Đông Linh