Xuất ngoại thi đấu quốc tế lần đầu tiên từ hồi 10 tuổi, Lê Quang Liêm cũng không nhớ nổi anh đã đi bao nhiêu chuyến, đến bao nhiêu quốc gia để từ một cậu bé mê cờ ngày nào, giờ đây trở thành một siêu đại kiện tướng, góp mặt trong số 40 kỳ thủ mạnh nhất thế giới.

Có theo dõi từng bước hành trình của kỳ thủ mới ngoài tuổi đôi mươi này, dễ thấy cờ vua chính là niềm đam mê số một của anh. Thời gian trong ngày, phần lớn Liêm dành hết cho cờ dù thi thoảng, anh cũng muốn cùng bạn bè xách vợt ra quần thảo vài ván cầu lông, hoặc chỉ đơn giản là lao ùm xuống mặt nước trong xanh của hồ bơi để vẫy vùng cho thỏa thích.


Đôi lần, anh bộc bạch mơ ước trở thành nhà vô địch thế giới. Khi đã trưởng thành hơn, anh thực tế trong suy nghĩ và ghìm sự bay bổng của mình xuống một chút, cụ thể bằng chỉ tiêu phấn đấu: Tích lũy Elo, cố gắng vươn lên Top 20 thế giới… Để hiện thực hóa mục tiêu này, Liêm không chỉ phải xin bảo lưu việc học tập ở Đại học Sài Gòn mà còn liên tục bay, di chuyển như con thoi trong những năm qua, ở hầu hết các giải cờ danh giá hàng đầu thế giới.

Năm nay là lần thứ sáu, Quang Liêm phải ăn Tết xa nhà, lần nào cũng tại xứ sở bạch dương tuyết rơi đầy bên ngoài khung cửa khách sạn trong khi quê nhà rực nắng ấm ngày đầu xuân. Nếu như cái Tết đầu tiên xa nhà năm 2006, lòng Liêm còn se sắt nỗi buồn, nhớ bữa cơm đầu năm cả nhà cùng quây quần thì bây giờ, cảm giác ấy đã thành quen thuộc, “chỉ hơi buồn thôi”, như Liêm nhìn nhận trước giờ lên đường.


HLV Lâm Minh Châu kể: “Trong những lần tôi cùng đồng hành với Quang Liêm, vui nhất có lẽ là dịp tết âm lịch 2010. Cùng đi trong đoàn có Liêm, Trường Sơn và một số kỳ thủ khác. Đúng thời điểm giao thừa (giờ Việt Nam), các thành viên trong đoàn quây quần lại. Mọi người bày bánh chưng, các món ăn Việt Nam mang theo rồi lên mạng xem truyền hình trực tiếp lễ bắn pháo hoa tại Việt Nam để cùng đón giao thừa và cùng chúc Tết lẫn nhau. Vui hơn nữa khi chung cuộc, Liêm giành ngôi vô địch còn Trường Sơn về đích thứ năm. Một giải đấu hết sức thành công của cờ vua Việt Nam và kết quả ngoài mong muốn ấy đã làm vơi đi thật nhiều những tâm tư của thầy trò chúng tôi ở một cái Tết xa nhà”.

Là kỳ thủ châu Á đầu tiên đăng quang tại Aeroflot Open, Quang Liêm phấn đấu tái lập thành tích tại giải năm nay

Trước giờ lên đường, Liêm bộc bạch: “Năm 2012 vừa qua, Liêm thi đấu không thật thành công dù Elo có tăng tiến và Liêm có cơ hội lọt vào Top 40 thế giới với Elo +2700. Liêm chỉ hài lòng duy nhất giải Olympiad đồng đội, sức cờ của Việt Nam được khẳng định trong mắt bạn bè. Tuy nhiên, đã là VĐV thể thao, thắng thua là chuyện thường tình, quan trọng là ta nhận thức được đâu là khiếm khuyết để khắc phục và tiến lên như mục tiêu đặt ra. Aeroflot Open năm nay không có nội dung cờ tiêu chuẩn cũng là một thử thách thú vị, bởi cờ nhanh và cờ chớp có những nét rất riêng, không cứ là cao thủ sẽ giành chiến thắng đâu. Liêm cũng hay đánh cờ nhanh, cờ chớp nhưng ở giải đấu năm nay, các cao thủ hội tụ khá đông nên cơ hội chiến thắng còn bỏ ngỏ”.

Để chuẩn bị cho chuyến du đấu tận nước Nga xa xôi, thầy trò Lê Quang Liêm đã chuẩn bị khá kỹ lưỡng, từ thủ tục giấy tờ xuất nhập cảnh cho đến từng món lương thực sao cho có “hương vị ngày Tết”… HLV Châu từng lo từ cái bánh chưng, món dưa kiệu đến cả gạo sấy đóng bao hút chân không để bữa ăn hàng ngày đảm bảo đủ chất cho học trò. Ông cứ nhớ mãi một năm, đang vui đùa trò chuyện sau ván đấu tại sảnh khách sạn, bỗng dưng các kỳ thủ Trung Quốc mặt buồn xo, chạy ùa về phòng, đóng kín cửa, chẳng biết làm gì. Sau này, mới phát hiện ra, đó chính là thời khắc giao thừa, các kỳ thủ Trung Quốc tụ họp riêng trong phòng, mở nhạc, dùng vài món ăn dân tộc… để gọi là nhớ tết quê nhà! Đó là những dấu ấn khó phai mờ trong cuộc đời của các VĐV thể thao.


Đào Tùng