Trong hội nghị WADA tại khách sạn ở London, ông David Howman trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình Reuters rằng: “90% nguyên liệu thô được bán qua mạng, phân phối đến các nơi chế tạo chất kích thích đều có xuất xứ Trung Quốc. Các băng đảng mua nguyên liệu, sản xuất thành những viên nang rồi mang đi chào báo ngoài đường hoặc ngay trong phòng tập luyện”.
 

Ông David Howman

Hai năm trước, ông David từng gây chấn động tại một hội nghị về doping tổ chức bởi World Sports Law Report ở London khi tuyên bố rằng các băng nhóm tội phạm kiểm soát một tỉ lệ lớn ngành thể thao trên thế giới. Trong hội nghị ngày 12-2, ông David khẳng định ít nhất khoảng 25% thể thao thế giới bị kiểm soát mức độ này hay mức độ khác bởi thế giới ngầm.

“Tôi nói ra những điều này theo những thông tin tôi nhận được, không phải là phán đoán. Và tôi nghĩ, thực tế, tỉ lệ trên còn cao hơn. Tôi nêu ra con số để chúng ta nhận thấy rằng chúng đang gia tăng, đây cần trở thành mối quan tâm lớn. Thế giới ngầm điều khiển thị trường doping và làm mọi cách biến loại chất kích thích này đến tay các vận động viên”-ông David Howman cho biết.

Ngoài ra, Tổng giám đốc WADA còn chỉ trích giới bóng đá chưa có hành động triệt để chống doping.
M.Khuê (Theo Reuters)