Cho đến sát ngày tranh tài, đội tuyển thể hình bãi biển Việt Nam vẫn còn xáo trộn dữ dội về nhân sự, trong đó, việc 2 lực sĩ Trương Quốc Long và Nguyễn Thế Quý bị loại giờ chót đã dấy lên nhiều luồng dư luận. Tuy nhiên, ban huấn luyện vẫn bảo lưu quyết định của mình và kết quả thi đấu tại đại hội cho thấy sự chọn lựa kể trên hoàn toàn có cơ sở.


Phạm Kim Nhân, lực sĩ quê Đà Nẵng, giành HCV thể hình cho VĐV cao đến 1,58 m

Phạm Kim Nhân, lực sĩ quê Đà Nẵng, giành HCV thể hình cho VĐV cao đến 1,58 m

Được cổ vũ nhiều nhất ở các đợt thi chung kết đêm 28-9 chính là Phạm Kim Nhân, lực sĩ quê Đà Nẵng, lần đầu tiên được tranh tài một giải quốc tế ngay trên sân nhà. Sự khổ luyện suốt từ đầu năm đến nay đã giúp anh qua mặt những đối thủ cực mạnh Takahiro Mizoguchi (Nhật) và Manoj Kumar (Ấn Độ), giành HCV nội dung dành cho các VĐV có chiều cao đến 1,58 m.

Không chịu kém đồng đội, lần lượt Nguyễn Hải Âu, Sê Pha và Mai Xuân Thức giành thêm 3 ngôi vô địch các nội dung dành cho VĐV có chiều cao đến 1,65 m, 1,68 m và 1,80 m. Cùng với 2 HCB của Lê Hoài Thương (1,62 m), Nguyễn Minh Tiến (1,76 m) và 1 HCĐ của Nguyễn Trường Giang (1,68 m), đội tuyển chủ nhà tiến một bước dài và vô cùng mạnh mẽ so với 2 năm trước ở Phuket.

Trong khi đó, ở môn đá cầu (cầu chinh), các VĐV chủ nhà tiếp tục khẳng định sức mạnh khi giành thêm 2 HCV đơn nam và đơn nữ do công của Đinh Văn Đức và Nguyễn Thị Ánh Nguyệt. Ở môn pencak silat, các võ sĩ chủ nhà thi đấu đầy ấn tượng, giành ngôi vô địch ở cả 2 nội dung regu (đồng đội 3 người) nam và nữ sau khi đã có được HCV nội dung ganda (đôi) nữ ở ngày thi đấu đầu tiên.

Ở môn điền kinh, VĐV tên tuổi Trần Huệ Hoa chỉ giành HCB nội dung nhảy ba bước nữ với thành tích 13,06 m, nhường HCV cho đồng đội Vũ Thị Mến, người chinh phục được khoảng cách 13,11 m. Chỉ tiếc là dù đã có mặt 3/4 VĐV chạy tốc độ hay nhất hiện nay là Nguyễn Thị Oanh, Lê Tú Chinh và Lê Thị Mộng Tuyền (người còn lại là Đỗ Thị Quyên), tuyển Việt Nam chỉ giành HCB cự ly tiếp sức 4 x 60 m nữ, sau đoàn Thái Lan.

Tính đến hết ngày 28-9, đoàn Việt Nam giữ vị trí số 1 trên bảng tổng sắp huy chương với 28 HCV, 23 HCB, 28 HCĐ; xếp sau là Thái Lan (24, 14, 19) và Trung Quốc (8, 12, 14).

Bài và ảnh: Đào Tùng