Ngay cả những người làm công tác quản lý cấp cao của thể thao cũng phải ngạc nhiên trước sự cổ vũ cuồng nhiệt của khán giả hâm mộ dành cho muay, môn quốc võ của Thái Lan nhưng đã và đang phát triển rất mạnh tại Việt Nam. Các võ sĩ Việt Nam lọt vào đến 8 trận chung kết so với 10 trận của các đồng nghiệp Thái Lan.

Khu vực thi đấu của muay chiều tối 26-9 đầy ắp khán giả, những người sẵn sàng đội nắng, đội mưa suốt gần 4 giờ để chứng kiến màn so tài đẳng cấp của các võ sĩ hàng đầu châu lục. Hẳn nhiên, sự quan tâm của mọi người vẫn nghiêng về võ sĩ Nguyễn Trần Duy Nhất và các đồng đội của anh để rồi tất cả đã không phụ lòng kỳ vọng ấy.

Một ngày sau khi chật vật vượt qua kình địch người Thái Lan Chilnak Prawit ở bán kết, võ sĩ Nguyễn Trần Duy Nhất dễ dàng khuất phục được Wang Wen-feng (Trung Quốc), bảo vệ thành công ngôi vô địch hạng 57-60 kg nam mà anh giành được cách đây 2 năm tại ABG 4 - Phuket, Thái Lan. Võ sĩ sinh năm 1989 này cũng đã có 6 lần giành chức vô địch thế giới.

Nguyễn Thị Ngọc vui mừng sau khi giành chiến thắng ở trận chung kết 60-63,5 kg nữ
Nguyễn Thị Ngọc vui mừng sau khi giành chiến thắng ở trận chung kết 60-63,5 kg nữ

Kịch tính nhất có lẽ là diễn biến trận chung kết hạng 57-60 kg nữ khi Bùi Thị Hải Yến đối đầu cùng Wankhruea Chechira (Thái Lan). Võ sĩ chủ nhà hoàn toàn lép vế trước đối thủ. Bất ngờ xảy ra khi Hải Yến đột ngột tung ra một đòn chân khiến đối phương ngã vật xuống sàn đấu và sau đó phải được nhân viên y tế cho trợ thở ôxy! Thất bại đáng tiếc này khiến Chechira nghẹn ngào pha lẫn chút tiếc nuối, cho đến khi bước lên bục nhận huy chương, nước mắt vẫn còn chảy dài trên gương mặt của cô.

Bùi Yến Ly và Nguyễn Thị Ngọc cũng kịp mang về thêm 2 HCV các hạng cân nữ 48-51 kg và 60-63,5 kg. Đội tuyển muay Việt Nam cũng vươn lên vị trí thứ nhì ở môn thi đấu này với 4 HCV, 4 HCB và 6 HCĐ, chỉ xếp sau tuyển Thái Lan - giành đến 8 HCV.

Cũng giành được HCV ở ngày thi đấu này là môn petanque (bi sắt) nhờ công của Nguyễn Văn Quang - Ngô Thị Huyền Trân nội dung đôi nam nữ. Ở môn điền kinh, VĐV Nguyễn Văn Công giành HCB nội dung nhảy xa nam với thành tích 7,47 m. Như vậy, với 9 HCV, 12 HCB và 18 HCĐ, đoàn chủ nhà Việt Nam hiện xếp thứ nhì bảng tổng sắp huy chương tạm thời, đứng sau Thái Lan (15, 8, 11) và xếp trên các đoàn mạnh khác như Trung Quốc (5, 5, 8), Jordan (3, 4, 2), UAE (3, 1, 3)…

l Phiên họp Hội đồng Olympic châu Á (OCA) diễn ra tại Đà Nẵng hôm 25-9 đã trao quyền đăng cai Á vận hội lần thứ 20 vào năm 2026 cho TP Aichi - Nagoya, Nhật Bản. OCA cũng quyết định dời Á vận hội trẻ 2017, dự kiến diễn ra tại Jakarta, sang năm 2021 và cũng sẽ được tổ chức tại một thành phố khác ở Indonesia là Surabaya.

Tin-ảnh: Đ.Tùng