Quang Liêm chỉ để mất điểm trước kỳ thủ chủ nhà Pavel Ponkratov (Elo 2.608) ở ván đấu thứ năm, ván đấu mở màn trong ngày thi đấu thứ nhì, dù có chút ưu thế được cầm quân trắng. Ở 4 ván đấu còn lại, Liêm có được hai chiến thắng trước Pavel Tregubov (Nga, 2.564), Zaven Andriasin (Armenia, 2.569) nhưng phải chia điểm với Ivan Bukavshin (Nga, 2.551) và Rauf Mamedov (Azerbajan, 2.651).

Lẽ ra Liêm có cơ hội nâng cao điểm số ở ván cuối khi đối đầu cùng Rauf Mamedov nhưng cả hai đã bắt tay chia điểm chỉ sau vỏn vẹn 8 nước cờ! Không chỉ ở bàn số 2 của cặp Liêm – Mamedov, 13 bàn đấu khác giữa nhóm kỳ thủ đang nắm giữ điểm số cao nhất cũng có kết quả hòa khiến cục diện bớt đi phần căng thẳng. Có lẽ tất cả đều muốn dưỡng sức cho các ván đấu cờ chớp và vòng hai của cờ nhanh.

Quang Liêm xem lại các nước đi để chuẩn bị tốt hơn cho vòng sau

Với 6,5 điểm sau chín ván đấu, Quang Liêm tạm xếp ở vị trí thứ 9 và cùng với 31 kỳ thủ khác lọt tiếp vào vòng knock-out sẽ diễn ra vào ngày 15-2. 18/32 kỳ thủ này đều là người Nga và hoàn toàn vắng bóng các kỳ thủ nữ. Danh kỳ Kata Gamsky (Mỹ, 2.760) không hổ danh là người nắm giữ Elo cao nhất nội dung cờ nhanh khi kết thúc vòng loại cũng ở vị trí số một, đạt 7 điểm cùng với ba kỳ thủ Sanan Sjugirov (Nga, 2.633), Gupta Abhijeet (Ấn Độ, 2.612) và Rauf Mamedov (Azerbajan, 2.651). Quang Liêm là một trong 28 kỳ thủ đạt 6,5 điểm và tất cả cùng giành quyền đi tiếp.

Hôm nay (14-2), nội dung cờ nhanh tạm nghỉ, nhường chỗ cho vòng đấu loại cờ chớp. Thể loại cờ đặc biệt này diễn ra theo thể thức hệ Thụy Sĩ 9 ván hai lượt, thời gian thi đấu mỗi ván là 3 phút và 2 giây cộng thêm. Ngoài đương kim vô địch thế giới Alexander Grischuk, nội dung này còn có sự tham dự của nhiều kỳ thủ mạnh như Mamedyarov, Nepomniachtchi, Wang Hoa cùng dàn kỳ thủ hùng hậu của đoàn chủ nhà như Peter Svidler, Dmitry Andreikin, Sergey Karjakin… Với hệ số Elo rất cao 2.821, Quang Liêm sẽ được xếp hạt giống số 4 của nội dung cờ chớp.

Đào Tùng - Ảnh: Minh Châu