Trong số 275 kỳ thủ góp mặt tranh tài ở nội dung cờ chớp, đoàn chủ nhà góp mặt với thành phần hết sức hùng hậu, bao gồm đương kim vô địch thế giới Alexander Grischuk, tân vô địch giải Moscow Open 2013 Boris Savchenko và nhiều kỳ thủ hàng đầu khác như Sergey Karjakin, Dmitry Andreikin, Ian Nepomniachtchi, Peter Svidler…

Ngược lại, các vị khách mời cũng là những kỳ thủ tên tuổi với Gata Kamsky (xếp nhất vòng loại cờ nhanh tại Aeroflot Open 2013), Laurent Fressinet, Wang Hao, Eduardo Iturrizaga…, trong dó, được đánh giá cao nhất là ĐKT Lê Quang Liêm, hạt giống số 4 của nội dung này.

Quang Liêm thi đấu không thành công ở nội dung cờ chớp

Diễn ra theo thể thức hệ Thụy Sĩ 9 ván hai lượt, ngay từ những vòng đầu tiên, cựu vô địch nữ thế giới Alexandra Kosteniuk (Nga) sớm vượt lên với 8 trận toàn thắng. Lê Quang Liêm cũng có khởi đầu khá mạnh mẽ khi giành 6,5 điểm sau 8 trận, khẳng định vị trí trong tốp dẫn đầu. Tuy nhiên, sau khi bất ngờ thua cả hai lượt đấu trước nhà vô địch Moscow Open 2013 Boris Savchenko, Quang Liêm chững lại hẳn. Anh để thua tiếp cả hai ván trước Sergey Volkov (Nga), lấy trọn hai điểm khi đối đầu cùng Konstantin Tarlev (Ukraine) nhưng tiếp theo lại để mất điểm ở hai trong số 4 ván đấu với Igor Glek (Đức) và Andrei Deviatkin (Nga).

Với 10,5 điểm có được từ chín ván thắng và ba ván hòa sau 18 vòng đấu, Lê Quang Liêm chỉ xếp hạng 62 nội dung cờ chớp. Cả ba thứ hạng đầu đều thuộc về các kỳ thủ Nga là Ian Nepomniachtchi (15,5 điểm), Peter Svidler (14,5) và Alexander Grischuk (14). Laurent Fressinet là vị khách mời duy nhất có mặt trong tốp đầu khi kỳ thủ người Pháp xếp ở vị trí thứ 9 với 13 điểm; Gata Kamsky xếp hạng 35 với 11,5 điểm; Wang Hao hạng 49, Eduardo Iturrizaga xếp hạng 61…

Tân vô địch Ian Nepomniachtchi

30 kỳ thủ xếp hạng cao nhất được nhận những mức thưởng riêng theo quy định của Ban tổ chức trong tổng giá trị giải thưởng 50.000 USD, trong đó, tân vô địch Ian Nepomniachtchi được nhận giải thưởng trị giá 10.000 USD.

Hôm nay, Aeroflot Open 2013 sẽ tiếp tục khởi tranh vòng knock-out của nội dung cờ nhanh với 32 kỳ thủ đã vượt qua vòng loại hai ngày trước đó. Kỳ thủ Mỹ Gata Kamsky dẫn đầu vòng loại còn Lê Quang Liêm xếp thứ 9/32. 

Đào Tùng - Ảnh: Minh Châu, Aeroflot.com