Ngày 30-11, tại New Delhi, Ấn Độ đã diễn ra cuộc họp của Ban thi đấu LĐBĐ Đông Nan Á (AFF) với nội dung chính là bàn thảo xung quanh đề nghị từ phía Malaysia về độ tuổi tham dự môn bóng đá nam tại SEA Games 2017 và công tác chuẩn bị cho AFF Suzuki Cup 2016 của các quốc gia đăng cai.

Đề xuất của VFF được ủng hộ tuyệt đối


Đề xuất của Phó Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn nhận được sự ủng hộ tuyệt đối của Ban thi đấu AFF

Đề xuất của Phó Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn nhận được sự ủng hộ tuyệt đối của Ban thi đấu AFF

 

Tại cuộc họp này, Phó Chủ tịch AFF kiêm Phó Chủ tịch thường trực VFF Trần Quốc Tuấn đã nêu ra quan điểm của VFF về việc thay đổi độ tuổi tham dự môn bóng đá nam SEA Games, đồng thời đề xuất nếu thay đổi thì áp dụng độ tuổi nào là hợp lý nhất.

Cụ thể, theo ông Trần Quốc Tuấn, bất cứ sự thay đổi nào liên quan đến thể thức thi đấu và đối tượng thi đấu tại SEA Games cũng đều cần phải có lộ trình cụ thể để các quốc gia có sự chủ động trong kế hoạch chuẩn bị.

Riêng về vấn đề thay đổi độ tuổi tham dự môn bóng đá, Phó chủ tịch VFF đã có những phân tích rất xác đáng về tính liên tục trong hệ thống thi đấu của AFC và FIFA, đồng thời qua đó đề xuất nếu thay đổi thì áp dụng cho độ tuổi U22. Lý do là năm tổ chức SEA Games cũng là năm AFC tổ chức Vòng loại U22 châu Á để 1 năm sau sẽ chọn các suất tham dự Olympic từ VCK U23 châu Á. Điều này sẽ đảm bảo tính liên tục trong huấn luyện và thi đấu cho các cầu thủ trẻ của khu vực.


Lứa cầu thủ U22 của Việt Nam có cơ hội tranh tài tại SEA Games 2017.

Lứa cầu thủ U22 của Việt Nam có cơ hội tranh tài tại SEA Games 2017.

Đề xuất trên của Phó chủ tịch thường trực VFF Trần Quốc Tuấn đã nhận được sự ủng hộ tuyệt đối của các thành viên Ban thi đấu AFF và thống nhất sẽ đưa vào kiến nghị chính thức trình Hội đồng AFF xem xét thông qua trước khi có thư gửi Hội đồng Thể thao Đông Nam Á tại cuộc họp ngày 6-12 tới.

Chốt thời gian tổ chức AFF Suzuki Cup 2016

Cũng tại cuộc họp, các thành viên Ban thi đấu đã nghe báo cáo và công tác chuẩn bị cho AFF Suzuki Cup 2016 của các quốc gia đăng cai vòng loại và VCK.

Theo đó, vòng loại với sự tham dự của 4 đội tuyển gồm Lào, Brunei, Timor Leste và chủ nhà Campuchia sẽ diễn ra từ ngày 13-10 đến 22-10-2016. Các đội sẽ thi đấu theo thể thức vòng tròn 1 lượt tính điểm xếp hạng để chọn đội xếp thứ nhất vào thi đấu tại VCK.

 

VCK gồm 8 đội tuyển: Việt Nam, Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Singapore, Myanmar, Philippines và đội xếp thứ nhất tại vòng loại. Trong số 8 đội tuyển tham dự VCK thì Myanmar và Philippines là đại diện cho quốc gia đồng đăng cai tổ chức AFF Suzuki Cup 2016. Các trận đấu của VCK sẽ diễn ra từ ngày 19-11 đến ngày 26-11-2016. Lễ bốc thăm dự kiến và xếp lịch thi đấu dự kiến sẽ tổ chức vào ngày 2-8 hoặc 3-8 tại Yangon – Myanmar.

Điều chỉnh độ tuổi các giải trẻ  AFF

Tại cuộc họp, bên cạnh việc thống nhất hệ thống thi đấu và kế hoạch thi đấu trong năm 2016, Ban thi đấu AFF cũng nhất trí thông qua đề xuất điều chỉnh độ tuổi tham dự các giải trẻ của khu vực nhằm phù hợp với hệ thống thi đấu của AFC. Theo đó, những năm có vòng loại châu Á, AFF sẽ tổ chức giải U15 và U18 để các nước thành viên có điều kiện thuận lợi trong kế hoạch chuẩn bị lực lượng tham dự vòng loại U16 và U19 của AFC, bởi VCK của các giải trẻ này sẽ diễn ra vào thời điểm 1 năm sau đó.

C. Tuấn (Theo VFF)