Ai hưởng lương cao hơn HLV Park Hang Seo? - Ảnh 1.

Với sự hỗ trợ từ VPMilk, cộng thêm khoản đóng góp từ Tổng cục TDTT, VFF trả cho HLV Park Hang Seo khoảng 20.000 USD/tháng

HLV Park Hang Seo đã trở thành nhà cầm quân ngoại thứ 10 dẫn dắt tuyển Việt Nam trong lịch sử 23 năm hội nhập bóng đá khu vực. Báo chí Hàn Quốc dẫn lời từ VFF cho biết mức lương dành cho nhà cầm quân 58 tuổi là cao nhất lịch sử, tuy nhiên, nếu căn cứ vào số tiền khoảng 240.000 - 260.000 USD/năm mà tờ The Korea Herald công bố, HLV Park Hang Seo chưa thể xem là nhận lương cao nhất.

Theo tìm hiểu, người được nhận lương cao nhất trong các đời thầy ngoại chính là HLV Henrique Calisto, nhà cầm quân duy nhất giúp tuyển Việt Nam đăng quang một trong hai giải đấu lớn nhất khu vực là AFF Suzuki Cup 2008. Thực tế, khi nhận lời dẫn dắt tuyển Việt Nam năm 2008, lương của HLV người Bồ Đào Nha chỉ rơi vào khoảng 12.000 USD/tháng, trong đó VFF trả 7.000 USD, còn lại là tiền lương hỗ trợ do ông bầu Võ Quốc Thắng của ĐTLA trả.

Năm 2010, tức sau khi giúp tuyển Việt Nam vô địch AFF Suzuki Cup 2008 và đưa U23 Việt Nam vào chung kết SEA Games 2009, HLV Calisto đã có yêu sách muốn được nhận lương cao gấp đôi, vì hiểu rõ giá trị thương hiệu của bản thân. Lúc đó, VFF đã đồng ý chi trả 24.000 USD/tháng để giữ chân HLV Calisto trước sự chèo kéo của CLB Muangthong United, đội bóng hàng đầu Thái Lan sẵn sàng trả cho ông 33.000 USD/tháng.

Như vậy, nếu căn cứ vào số tiền lương mà báo chí Hàn Quốc thông tin về trường hợp tân HLV trưởng tuyển Việt Nam, có thể thấy nếu chưa tính các khoản lương thưởng, HLV Calisto mới là người được nhận lương cao nhất lịch sử. HLV Park Hang Seo tạm xếp thứ hai, ngang bằng với HLV người Đức Falko Goetz khi ông dẫn dắt U23 Việt Nam tại SEA Games 2011.

Ai hưởng lương cao hơn HLV Park Hang Seo? - Ảnh 2.

HLV Park Hang Seo tạm đứng thứ hai trong danh sách HLV ngoại được hưởng lương cao nhất lịch sử bóng đá Việt Nam

Ngoài ra, việc báo chí Hàn Quốc công bố mức lương 240.000 – 260.000 USD/năm cũng chỉ dựa vào những thông tin họ có được từ… truyền thông Việt Nam. Vì vậy rất khó biết được chính xác tân HLV trưởng đến từ xứ sở kim chi nhận được bao nhiêu tiền lương. 

Theo tìm hiểu, phân nửa khoản tiền lương lên đến 10.000 USD/tháng sẽ do Tổng cục TDTT hỗ trợ cho VFF. Riêng với người hâm mộ, điều quan trọng nhất chính là thành tích, lối chơi hấp dẫn, là sự thay đổi của tuyển Việt Nam sẽ như thế nào sau khi có được nhà cầm quân mới.

Lương cao, áp lực nhiều

Trước HLV Park Hang Seo, trừ HLV Calisto tại vị hơn 2 năm, hầu hết các thầy ngoại đều không trụ lại được lâu vì áp lực thành tích song hành cùng khoản lương mà người hâm mộ cho rằng quá cao, dù biết chẳng là gì so với mức lương các nước trong khu vực trả cho các HLV ngoại.

Đơn cử như HLV người Nhật Toshiya Miura nhận 15.000 USD/tháng nhưng ra đi chỉ sau 21 tháng. HLV Alfred Riedl ba lần dẫn dắt bóng đá Việt Nam với lương từ 10.000 – 12.000 USD/tháng nhưng thời gian làm việc thường chỉ kéo dài tối đa 2 năm.

Anh Dũng - Ảnh: Hải Anh