Án phạt cho nhóm người đánh chết trọng tài bóng đá ở Hà Lan

Tin mới

18/06/2013 12:50

(NLĐO) – Một phiên tòa ở Hà Lan vừa tuyên phạt 6 cầu thủ bóng đá vị thành niên từ 12–24 tháng quản chế vì tấn công đến chết vị trợ lý trọng tài điều hành trận đấu mà họ tham dự.

Trận đấu bi thảm kể trên diễn ra hồi tháng 12-2012 tại thành phố Almere giữa hai đội bóng U17 nghiệp dư Buitenboys và Nieuw Sloten. Trợ lý trọng tài Richard Nieuwenhuizen, 41 tuổi, sau trận đấu đã bị một nhóm cầu thủ tuổi từ 15-16 và một người lớn - được cho là thân nhân của một cầu thủ -  vây lấy và đấm đá liên hồi cho đến khi ông bị ngất xỉu. Tại bệnh viện, Richard Nieuwenhuizen đã bất tỉnh nhiều giờ liền, rơi vào tình trạng hôn mê rồi qua đời vào ngày hôm sau.

Nhiều người đặt vòng hoa tưởng nhớ trọng tài Richard Nieuwenhuizen

Vụ việc đã gây bức xúc mạnh mẽ trong giới bóng đá và cả dư luận xã hội. HLV trưởng CLB Ajax Amsterdam Frank de Boer phẫn nộ: “ Thật ghê tởm bởi tội ác gây ra do những đứa trẻ mới 15-16 tuổi. Không hiểu sự giáo dục của gia đình chúng đến đâu!”. Chủ tịch LĐBĐ Hà Lan, ông Michael van Praag, phát biểu tại trận cầu tưởng niệm Nieuwenhuizen, với 12.000 người tham dự, diễn ra sau đó ít ngày: “Tôi và những người lớn có thể làm gì để dạy cho các cầu thủ trẻ sự khác biệt giữa sự buồn giận và cơn giận dữ? Bóng đá mang lại cảm xúc nhưng đó là niềm vui của đội thắng, nỗi buồn của bên thua, không có chỗ cho những điều cuồng loạn khác!”.

Con trai của trọng tài Nieuwenhuizen cũng tham gia trận đấu bi thảm ấy và sau phiên tòa vừa kết thúc hôm 17-6, cậu hy vọng vụ việc sẽ là thông điệp cảnh tỉnh bóng đá thế giới, rằng những hành vi bạo lực không có chỗ đứng trong thể thao chân chính.

Hai đội bóng PSV và Twente mặc niệm Richard Nieuwenhuizen

Bảy bị can liên can đến vụ việc đã bị kết án, theo đó, thân nhân 50 tuổi của một cầu thủ bị phạt 6 năm tù; 5 cầu thủ trẻ bị phạt 2 năm quản chế tại trung tâm cải huấn vị thành niên và một cầu thủ 15 tuổi bị phạt 1 tháng quản chế. Cáo trạng nêu rõ: “Tính chất nghiêm trọng của sự việc, bao gồm nguyên nhân không đâu vào đâu và hậu quả khủng khiếp của nó nhưng các bị can đều không thừa nhận trách nhiệm về hành vi của mình đã tạo một cơn sốc lớn cho toàn xã hội cũng như thế giới bóng đá. Kết cục là những người trẻ đã phải nhận hình phạt cao nhất”.

Luật sư bào chữa cho các bị can đều cho rằng thân chủ của họ vô tội và sẽ có 2 tuần để kháng án.
Đông Linh (theo DailyMail)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI