Phải thừa nhận rằng chúng ta ghi 2 bàn trên sân khách như đã "ghim trên mình hổ 2 mũi tên" trong cuộc đi săn tại hang hùm. Kịch bản này cũng không có nhiều người nghĩ cho đến trước khi diễn ra trận đấu ngay trên sân Bukit Jalil - nơi được xem là đi dễ khó về. Việc tuyển Việt Nam "gửi lại" 2 bàn trên sân Malaysia đã khiến "những chú Hổ vàng" bị tổn thương thật sự với luật bàn thắng trên sân khách.

Bất lợi ở lượt đi, bây giờ người hâm mộ Malaysia đang trông chờ đội tuyển của HLV Tan Cheng Hoe tái lập cú sốc như HLV Dollah Salleh cùng các học trò từng làm vào năm 2014 ngay tại Mỹ Đình - nơi họ thắng 4-2 sau khi thua 1-2 ở lượt đi. Sự mong đợi ấy càng có cơ sở khi "Harimau Malaya" từng làm chuyện khó tin: Không ghi nổi bàn thắng trên sân nhà ở bán kết lượt đi nhưng lại đuổi kịp Thái Lan ngay tại Rajamangala với tỉ số hòa 2-2 để biến chủ nhà thành cựu vô địch.

Trận lượt về Việt Nam - Malaysia: An toàn không nằm ở tỉ số - Ảnh 1.

Các tuyển thủ Việt Nam bước vào trận lượt về hãy với tâm thế xuất phát đồng hàng với Malaysia thay vì nghĩ nhiều đến lợi thế bàn thắng trên sân khách ở lượt đi Ảnh: Đức Anh

Trở lại trận chung kết lượt đi, với tỉ số hòa 2-2, nhiều người nghĩ nó không tốt bằng một chiến thắng. Nghĩ vậy không sai nhưng trong bối cảnh hiện tại, xét về tâm lý, có khi một trận hòa lại tốt hơn trận thắng chỉ với tỉ số khít khao!

Bởi lẽ, trường hợp Việt Nam thắng 2-1 hoặc 3-2 cũng chưa thể giúp mọi người an tâm, thư thái trước cuộc tái đấu ở Mỹ Đình. Ngược lại, chiến thắng kiểu như vậy có thể khiến các cầu thủ (và không ít người) có phần chủ quan vì nghĩ rằng Việt Nam đang trên thế thắng. Trừ khi chúng ta thắng 2 hoặc 3 bàn cách biệt thì mọi việc xem như an bài.

Vậy cứ để các cầu thủ chúng ta chơi như họ đang trong tình thế khó khăn có khi lại tốt hơn. Trong trường hợp này, khoảng cách an toàn không nằm ở tỉ số của trận chung kết lượt đi là bao nhiêu mà chính là cái ngưỡng tâm lý cũng như ý chí, nỗ lực cao nhất từ các học trò của HLV Park Hang-seo nhằm vượt qua thử thách cuối cùng.

Nếu tuyển Việt Nam xác định chỉ có một con đường thì họ sẽ chiến đấu như những chiến binh hết đường lùi. Nhưng nếu chỉ xem trận lượt về là nơi chúng ta bảo toàn tỉ số có lợi từ lượt đi thì coi chừng hụt bước trước ngưỡng thiên đường.

Giờ không phải là lúc chúng ta quá bận tâm và tiếc rẻ cho những gì đã qua mà nên dồn hết sức lực cho trận lượt về tối 15-12. Hãy nghĩ ta cũng đang cùng ở vạch xuất phát để thắng trong trận chiến cuối cùng của hành trình chinh phục AFF Cup năm nay!

Huỳnh Sang