Điều khá ngạc nhiên là khi trích dẫn, tổng hợp nguồn tin từ truyền thông khu vực về giải đấu, nhiều báo lại gọi tuyển Việt Nam thành đội bóng "Những ngôi sao vàng"!

Chẳng có lý do gì để từ chối biệt danh "Golden Dragons" rất ý nghĩa khi mà trong suốt chiều dài lịch sử hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước, chúng ta luôn tự hào với dòng dõi "con Rồng cháu Tiên". Bạn bè quốc tế quá hiểu ý nghĩa cao quý này, gán một biệt danh không thể đẹp đẽ hơn cho tuyển Việt Nam nên lẽ dĩ nhiên, chúng ta cần tiếp nhận thiện ý ấy.

Long tranh Hổ đấu ở Mỹ Đình - Ảnh 1.

Hình ảnh báo chí khu vực ví von khi nói về đại chiến Việt Nam - Malaysia trên sân Mỹ Đình (TP Hà Nội)Ảnh: NST

Báo chí Malaysia những ngày này liên tục đề cập sự kiện "Long tranh Hổ đấu" - Hổ chính là biệt danh của tuyển nước này còn Rồng hẳn nhiên phải là tuyển Việt Nam - khi 2 đội bóng chuẩn bị bước vào trận chung kết AFF Cup lượt về trên sân Mỹ Đình. Khi tập quán phương Đông đang là tư tưởng chủ đạo trong cuộc sống, các quốc gia trong khu vực vẫn hướng đến những tiêu chí mang tính biểu tượng nên không khó để nhận biết tuyển Philippines qua biệt danh "Azkals" - Đàn chó hoang, tuyển Thái Lan với "War Elephants" - Bầy voi chiến, tuyển Malaysia với "Harimau Malaya" - Hổ Malaya và mới nhất là tuyển Việt Nam với "Golden Dragons" - Những chú Rồng vàng…

Hòa toát mồ hôi 2-2 ở trận lượt đi, "Hổ" có vẻ nhận là "chiếu dưới" trước cuộc tái đấu với "Rồng". Đội khách sẽ có sự trở lại của bộ ba Syahmi Safari, Syazwan Ishak, Aidil Radzak sau án phạt thẻ và chấn thương nhưng sẽ vắng Nazirul Naim do chấn thương trong trận lượt đi. 

Đ.Tùng