Dù thất bại trước kình địch Tao Li ở nội dung 100 m bướm sau khi dồn sức cho 200 m ếch, kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên đã bước lên bục nhận HCV cá nhân thứ 8 để khép lại một mùa SEA Games đáng nhớ nhất từ trước đến nay của mình. Với số HCV này, tại SEA Games 28, Ánh Viên chỉ đứng sau kình ngư người Singapore Joseph Schooling, người giành 9 HCV nhưng trong đó có 3 nội dung tiếp sức.

Ở nội dung 200 m bơi ếch, thành tích 2 phút 31 giây 16 đủ giúp Ánh Viên gây nên những cơn sốt trên mạng, bỏ lại sau lưng là Samantha Yeo (Singapore) và Pawapotako (Thái Lan). Tuy nhiên sau đó, ở đường đua 100 m bướm, Ánh Viên không thể lọt vào nhóm có huy chương và kình địch của cô - Tao Li - đã thắng cuộc.

Ánh Viên sau khi về nhất cự ly 200 m ếch
Ánh Viên sau khi về nhất cự ly 200 m ếch

Với 8 HCV, 1 HCB, 1 HCĐ - phá 8 kỷ lục SEA Games, Ánh Viên đang dẫn đầu danh sách các VĐV xuất sắc của SEA Games 28, đồng thời cũng là VĐV dẫn đầu đoàn Việt Nam về số HCV đoạt được sau khi đại hội đã đi được nửa chặng đường. Số HCV cá nhân này cũng giúp Ánh Viên trở thành VĐV Việt Nam đoạt được nhiều HCV nhất trong các lần dự tranh SEA Games, vượt hơn xạ thủ Nguyễn Mạnh Tường (đoạt 5 HCV cách đây 12 năm).

Hơn nữa, kình ngư chưa đầy 20 tuổi này còn phá thêm kỷ lục SEA Games về số HCV cá nhân nhiều nhất tại một kỳ đại hội. Cô gái Việt xô ngã kỷ lục của một tay bơi Singapore khác, nữ kình ngư Joscelin Yeo - người đoạt 7 HCV cá nhân và 2 HCV tiếp sức môn bơi lội tại SEA Games 1993. Ở SEA Games 2013, Ánh Viên chỉ giành 3 HCV nhưng đó là lần đầu cô dự giải.

Ngay sau ngày thi đấu cuối cùng của môn bơi, HLV Đặng Anh Tuấn khẳng định: “SEA Games 28 chỉ là bước chuẩn bị của Ánh Viên trong năm 2015. Sau đại hội này, tôi và Ánh Viên chắc chắn sẽ không có thời gian nghỉ ngơi mà bước vào tập luyện ngay. Do vậy, nếu có được vé đi Mỹ, Ánh Viên sẽ bay thẳng từ Singapore sang Mỹ và không thể về thăm gia đình. Phía trước của Ánh Viên đang là Olympic 2016 tại Brazil!”.

Theo nhận xét của báo chí nước ngoài, sân chơi khu vực giờ đã trở nên nhỏ bé đối với cô gái vàng này. Trong những ngày qua, giới truyền thông Đông Nam Á phát sốt vì Ánh Viên, mỗi ngày luôn dành những vị trí trang trọng trên mặt báo để miêu tả sự xuất hiện là làm dậy sóng đường đua xanh của VĐV Việt Nam. Thế nhưng, nói như HLV trưởng Đặng Anh Tuấn, đừng thần thánh hóa cô bởi tương lai của Ánh Viên vẫn đang ở phía trước với hy vọng chinh phục đấu trường châu Á cùng giấc mơ lọt vào chung kết một nội dung ở Olympic.

Chắc chắn hoàn thành chỉ tiêu vàng

Với 9 HCV trong ngày 11-6, đoàn Việt Nam giữ vững vị trí thứ nhì bảng tổng sắp huy chương khi đoạt 57 HCV, 31 HCB và 50 HCĐ, xếp sau Singapore (66, 58, 69) và hơn Thái Lan (55, 62, 49). Đoàn Việt Nam chắc chắn hoàn thành chỉ tiêu HCV (từ 60-65) và xếp trong tốp 3 đặt ra trước ngày lên đường dự đại hội.

Hôm nay, 12-6, đoàn Việt Nam tranh tài 15 môn với niềm hy vọng vàng đến từ điền kinh, rowing, xe đạp, taekwondo và bắn súng.

T.Đ

Bài và ảnh: Quang Liêm