Nước chủ nhà Indonesia đã chuẩn bị rất chu đáo cho ngày hội lớn nhất của thể thao người khuyết tật (NKT) khu vực dù theo kế hoạch ban đầu, ASEAN Para Games lần thứ 11 không thuộc quyền đăng cai của xứ sở vạn đảo. Niềm nở, hiếu khách là những ghi nhận ban đầu của phóng viên hoặc cán bộ truyền thông tháp tùng các đoàn thể thao NKT về chủ nhà của đại hội - từ các quan chức thể thao, đội ngũ phục vụ cho đến lực lượng tình nguyện viên được xem là "cánh tay phải" của VĐV các đoàn trong những ngày sắp tới.

Diễn ra ở thời điểm dịch Covid-19 vẫn còn căng thẳng, ban tổ chức đại hội chỉ cho phép mỗi đoàn cử 30 thành viên tham gia lễ diễu hành tiến vào sân vận động và lên thẳng khán đài được bố trí sẵn để dự lễ khai mạc cùng với các thành viên còn lại trong đoàn. Trước đó, ban tổ chức đại hội cũng khuyến cáo các đội cần tăng cường phòng chống dịch, hạn chế tiếp xúc cũng như ra ngoài khu vực ăn nghỉ và tập luyện.

Lễ khai mạc ASEAN Para Games 2022 đã giới thiệu những nét đặc sắc của các nền văn hóa Java khác nhau thông qua những điệu múa và hình tượng linh vật của đại hội. Đông đảo khán giả được phép đến sân tham dự buổi lễ giàu sắc màu và hình ảnh này, miễn là đã tiêm đủ 3 mũi vắc-xin ngừa Covid-19. Phó Tổng thống Indonesia Ma’ruf Amin đã tới dự và phát biểu tại lễ khai mạc.

ASEAN Para Games 11: Lặng lẽ nhưng bài bản - Ảnh 1.

Kỳ thủ Trần Thị Bích Thủy (trái) trong ngày thi đấu đầu tiên của ASEAN Para Games 11. (Ảnh: THANH DƯƠNG)

Đoàn thể thao NKT Việt Nam tham dự lễ khai mạc đầy hứng khởi với người được trao vinh dự cầm cờ diễu hành là lực sĩ cử tạ Lê Văn Công - người có đủ bộ sưu tập HCV từ ASEAN Para Games, các giải vô địch Đông Nam Á, châu Á, thế giới và cả Olympic. Chưa có bất cứ thông tin nào về tình hình mắc Covid-19 từ đoàn thể thao NKT Việt Nam dù đã có 27 trường hợp được thông báo chính thức tại đại hội.

Sau ngày đầu tranh tài với nhiều kết quả khả quan ở vòng loại các môn cờ vua, cầu lông và bóng bàn, "đại quân" thể thao NKT Việt Nam sẽ lần lượt ra trận ở các môn thế mạnh như bơi, điền kinh (ngày 1-8), cử tạ (2-8) với dàn tuyển thủ hùng hậu như Võ Thanh Tùng, Trịnh Thị Bích Như, Nguyễn Thành Trung (bơi), Cao Ngọc Hùng, Nguyễn Thị Hải, Đoàn Nguyễn Khánh Minh (điền kinh) hay Lê Văn Công, Nguyễn Bình An, Châu Hoàng Tuyết Loan (cử tạ)…

Với 120 VĐV tham gia tranh tài ở 8/14 môn thi của đại hội, đoàn thể thao NKT Việt Nam phấn đấu góp mặt trong nhóm dẫn đầu đại hội với chỉ tiêu thành tích đề ra là 40 HCV và 60 HCB. Đây là mục tiêu vừa sức, bởi tại ASEAN Para Games lần thứ 10 ở Malaysia 5 năm trước, đoàn thể thao NKT Việt Nam với 40 HCV, 61 HCB và 60 HCĐ đã về đích trong 4 hạng đầu.

ĐÔNG LINH