Hôm 24-7, chương trình rước đuốc ASEAN Para Games 11 đã được nước chủ nhà Indonesia long trọng tổ chức với nghi thức tiếp nhận ngọn lửa vĩnh cửu Mrapen (ngọn lửa được tạo nên từ các hiện tượng địa chất tự nhiên) tại huyện Grobogan, tỉnh Trung Java trước khi di chuyển tới TP Surakarta sau đó một ngày.

Theo lịch trình, đoàn TTNKT Việt Nam sẽ lên đường sang Indonesia vào ngày 26-7, chờ ổn định các mặt cho mọi thành viên trong đoàn trước khi tham dự nghi thức lễ thượng cờ ASEAN Para Games 11 vào ngày 29-7 với sự góp mặt của 11 đoàn TTNKT trong khu vực cùng đại diện của nước chủ nhà và địa phương đăng cai Surakarta.

Thể thao người khuyết tật dự ASEAN Para Games 11 - Ảnh 1.

Đoàn Thể thao người khuyết tật Việt Nam lên đường tham dự ASEAN Para Games 11. (Ảnh: HẢI TRỌNG)

Với 120 VĐV tham gia tranh tài ở 8/14 môn thi của đại hội, đoàn TTNKT Việt Nam phấn đấu góp mặt trong nhóm dẫn đầu đại hội với chỉ tiêu thành tích đề ra là 40 HCV và 60 HCB. Đây là mục tiêu vừa sức, bởi tại ASEAN Para Games lần thứ 10 ở Malaysia 5 năm trước, đoàn TTNKT Việt Nam với 40 HCV, 61 HCB và 60 HCĐ đã về đích trong 4 hạng đầu.

Được kỳ vọng nhiều nhất tại đại hội lần này sẽ là màn trình diễn của các tuyển thủ chủ lực như Lê Văn Công, Nguyễn Bình An, Châu Hoàng Tuyết Loan (cử tạ), Võ Thanh Tùng, Trịnh Thị Bích Như, Nguyễn Thành Trung (bơi), Cao Ngọc Hùng, Nguyễn Thị Hải, Đoàn Nguyễn Khánh Minh (điền kinh) hay Nguyễn Văn Quân, Nguyễn Thị Mỹ Linh (cờ vua)… Trong đó, 2 môn thế mạnh điền kinh và bơi lội vừa tham dự các giải vô địch châu Á hay Grand Prix thế giới để tích lũy điểm chuẩn, chờ tranh vé dự Parlympic Paris 2024.

Đại hội TTNKT Đông Nam Á lần thứ 11 (ASEAN Para Games 11) có 14 môn thể thao cùng 907 nội dung tranh tài. Đại hội khai mạc vào ngày 30-7 và bế mạc ngày 6-8.

Đ.Linh