Tập đoàn mỹ phẩm và dược phẩm Rui Kang có trụ sở tại Hồng Kông nhưng tư cách pháp nhân và vốn sở hữu hoàn toàn do nhà nước Trung Quốc quản lý. Rui Kang đã ngỏ ý mua lại Aston Villa từ cách đây một năm nhưng ông bầu Randy Lerner đã kiên quyết từ chối, một phần cũng do khủng hoảng kinh tế thời điểm đó ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường chứng khoán Trung Quốc.

Triều đại Randy Lerner đã kết thúc tại sân Villa Park
"Triều đại" Randy Lerner đã kết thúc tại sân Villa Park

Kiên trì với mục tiêu theo đuổi này, Rui Kang cuối cùng cũng thành công, một phần do Aston Villa sẽ phải xuống chơi ở giải Hạng nhất nước Anh mùa tới. Dù vậy, tập đoàn dược phẩm này cũng phải “đấu” quyết liệt trên bàn đàm phán mới vượt qua được sự cạnh tranh của nhiều đối thủ, trong đó có cả nhà sáng tập tập đoàn phầm mềm máy tính Oracle, Larry Ellison.

Aston Villa thi đấu sa sút, cả mùa giải chỉ giành được 17 điểm
Aston Villa thi đấu sa sút, cả mùa giải chỉ giành được 17 điểm

Bản hợp đồng trị giá 75 triệu bảng được cho là sẽ hoàn tất trong vài ngày tới nhưng trước mắt, lãnh đạo tập đoàn Rui Kang đã bổ nhiệm chuyên gia Damien Comolli vào cương vị Giám đốc kỹ thuật của đội bóng giàu truyền thống miền Trung nước Anh. Theo giới chuyên môn xứ sở sương mù, đây là bước đi đầu tiên đầy toan tính và hết sức khéo léo của các ông chủ Trung Quốc bởi Damien Comolli là một nhà hoạch định chiến lược tài ba, từng gặt hái nhiều thành công khi làm việc cho các đội bóng tên tuổi như Tottenham và Liverpool.

Damien Comolli có công đưa Luis Suarez về sân Anfield
Damien Comolli có công đưa Luis Suarez về sân Anfield

Comolli sẽ phải đặc biệt chú trọng đến khâu săn tìm cũng như tuyển mộ cầu thủ cho chiến dịch tái cơ cấu Aston Villa. Năm nay 43 tuổi, chuyên gia người Pháp này từng đảm nhiệm vị trí giám đốc kỹ thuật của Tottenham, St.Etienne và Liverpool. Nhiều ý kiến quy kết Comelli góp phần làm tiêu tốn ngân sách của các đội bóng này nhưng trên quan điểm của mình, Comelli cho rằng nếu không mạnh tay, Tottenham đã không thể đưa về ngôi sao Gareth Bale còn Liverpool làm sao có được chữ ký của Luis Suarez… Quan trọng hơn, theo Comelli, cả Tottenham lẫn Liverpool gần như “trúng số” nhờ việc bán các ngôi sao của mình cho các “đại gia” Tây Ban Nha mà cho đến giờ, Gareth Bale vẫn là cầu thủ đắt giá nhất thế giới kể từ khi chuyển đến Real Madrid mùa hè 2013!

Nigel Pearson sẽ gánh vác trọng trách vực dậy Aston Villa sau thành công ở Leicester
Nigel Pearson sẽ gánh vác trọng trách vực dậy Aston Villa sau thành công ở Leicester

Ở một động thái khác, Aston Villa đã chính thức bổ nhiệm vào vị trí HLV trưởng. Pearson chính là người có công lớn, trong vòng 5 năm đưa Leicester thăng hai hạng (Hạng nhì và Hạng nhất nước Anh) đều bằng ngôi vô địch, tạo nền tảng quan trọng để “Bầy cáo” vươn lên vị trí số 1 làng bóng xứ sở sương mù mùa này.

Đông Linh (theo Mirror)