Hẳn nhiên ở độ tuổi "cổ lai hy", ông chủ hãng thuốc lá đinh hương Diarum và ngân hàng BCA chắc chắn không chạy, nhảy hay vác tạ như hàng nghìn nam thanh, nữ tú của vài chục quốc gia khác tại đại hội nên chỉ có thể chọn môn thể thao không phải vận động quá nhiều: Môn đánh bài bridge.


Bambang Hartono: Tỉ phú mơ tranh tài ở ASIAD 18 - Ảnh 1.

Thẻ VĐV dự Asian Games 2018 của tỉ phú Bambang Hartono


Bambang, cùng với người em trai Budi Hartono, được tạp chí Forbes xếp đứng đầu danh sách 50 người giàu nhất Indonesia trong 10 năm liên tục. Anh em ông đồng sở hữu một ngân hàng hàng đầu và một hãng thuốc lá có tiếng, tổng trị giá ước khoảng 34 tỉ USD. Bận bịu với hai doanh nghiệp ăn nên làm ra nhưng Bambang Hartono vẫn dành ra hai tháng ròng rã để tham dự một khoá tập huấn về bài bridge tại Mỹ và châu Âu, không ngoài mục đích thoả mãn niềm đam mê được thi đấu tại Asian Games 2018.


Bambang Hartono: Tỉ phú mơ tranh tài ở ASIAD 18 - Ảnh 2.

Tỉ phú Bambang bỏ tiền túi đi "luyện" bridge ở nước ngoài


"Ngoài việc thường xuyên tập môn võ Thái cực quyền để duy trì sức khoẻ, tôi chọn chơi bài bridge như một cách rèn luyện trí nhớ vốn đã mai một khá nhiều ở đa số người lớn tuổi. Bridge cũng giúp ích cho tôi rất nhiều về kỹ năng phân tích mọi việc và những doanh nhân như tôi có thể đưa ra chiến thuật, chiến lược phù hợp, hệt như trong kinh doanh ", tỉ phú Bambang Hartono chia sẻ đồng thời tiết lộ thêm những nhân vật nổi tiếng như tỉ phú Mỹ Bill Gates hay cựu lãnh tụ Trung Quốc Đặng Tiểu Bình cũng chơi bridge lúc rảnh rỗi.


Bambang Hartono: Tỉ phú mơ tranh tài ở ASIAD 18 - Ảnh 3.

Bambang Hartono (thứ 2, từ phải sang) sẽ là VĐV cao tuổi nhất tại ASIAD 18


Bambang Hartono chơi bridge từ khi còn rất trẻ và hiện là cố vấn cấp cao của Liên đoàn Bridge Indonesia (PB GABSI). Chính PB GABSI đóng vai trò quan trọng trong việc thuyết phục Hội đồng Olympic châu Á (OCA) và chủ tịch OCA Ahmed Al-Fahad Al-Ahmed Al-Sabah đưa bridge vào chương trình thi đấu chính thức của Asian Games 2018. "OCA ban đầu kiên quyết nói "Không" với bridge bởi môn này giống như đánh bạc và chỉ đồng ý sau khi được giải thích những VĐV bridge nổi tiếng đều xuất thân từ các quốc gia Hồi giáo như Pakistan, Ai Cập hay Bangladesh, những nơi không chấp nhận nạn cờ bạc", Bambang cho biết. 

Tại Asian Games 2018, Bambang sẽ đánh cặp với Bert Toar Polii ở nội dung đồng đội. Ông cho biết, nếu giành được HCV, ông sẽ không nhận số tiền thưởng 1,5 tỉ rupiah (khoảng 68.000 USD) mà dùng để đóng góp trở lại vào chương trình tập huấn của ngành thể thao Indonesia dành cho các VĐV trẻ: "Tôi thi đấu để thoả mãn đam mê, mong muốn được đóng góp cho thể thao Indonesia bằng nỗ lực của chính mình. Nếu có tiền thưởng, xin được dùng cho việc phát triển ngành thể thao quê nhà".

Đ.Linh (theo AG.id)