Bản quyền Giải Ngoại hạng Anh: Không mua đắt, không cho độc quyền!

Tin mới

16/10/2012 23:45

Sau cuộc họp do Hiệp hội Truyền hình trả tiền chủ trì vừa diễn ra chiều 16-10, tại Hà Nội, ông Lê Đình Cường, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký hiệp hội, cho biết: “Đại diện các đơn vị gồm Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, HTV TPHCM và HTV Hà Nội đi đến thống nhất để VTV là đài duy nhất của Việt Nam đứng ra làm đầu mối tham gia đấu giá bản quyền Giải Ngoại hạng Anh trong 3 mùa tới”.

Tuy nhiên, theo đề nghị của các đơn vị truyền hình, sau khi mua được, VTV cần ngồi lại với các đài để bàn phương án chia sẻ. Ngoài ra, VTV cũng không nên để bất cứ đơn vị trực thuộc nào sở hữu các gói độc quyền của giải ngoại hạng như VSTV (K+, liên doanh giữa VTV với Canal Plus của Pháp) đã mua gói độc quyền ngày chủ nhật từ MP & Silva trước đây.

VTV đã chuẩn bị mua bản quyền Giải Ngoại hạng Anh từ tháng 6 năm nay cho 3 đơn vị truyền hình trả tiền trực thuộc, gồm cả K+. Trong khi đó, các đơn vị khác là VTC, HTV TPHCM và HTV Hà Nội đều không có kế hoạch tham gia đấu giá vì nhiều lý do khác nhau. HTV Hà Nội cho biết hiện họ không kham nổi giá cũ 600.000 USD như mua lại từ MP & Silva 3 năm trước vì khó khăn kinh tế.

Theo ông Cường, một trong những nội dung quan trọng nhất mà các đơn vị đã thống nhất được là VTV sẽ không đưa ra giá bỏ thầu quá cao, gây thất thoát ngoại tệ. Trong trường hợp VTV không trúng thầu, các đài truyền hình Việt Nam phải mua lại từ một đơn vị nước ngoài như mua từ MP & Silva, tất cả cũng thống nhất không cao quá 10% so với 3 năm trước.

Giai đoạn 2010-2013, MP & Silva mua bản quyền Giải Ngoại hạng Anh từ BTC với giá 13 triệu USD, sau đó chia nhỏ làm các gói khác nhau, bán cho các đơn vị truyền hình của Việt Nam với giá 19 triệu USD. Như vậy, các đài truyền hình Việt Nam sẽ chỉ mua lại bản quyền với mức giá tối đa là 20,9 triệu USD.

P.Ngọc
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI