Canal Plus là đối tác của VTV có 49% cổ phần tại VSTV, đơn vị truyền hình trả tiền sở hữu thương hiệu K+. VTV có 51% cổ phần tại liên doanh này. Chính vì thế, khi Canal Plus mua được bản quyền giải ngoại hạng Anh trên lãnh thổ VN đồng nghĩa với việc K+ chắc chắn sẽ có bản quyền này.

IMG thắng thầu bản quyền giải Ngoại hạng Anh ở VN với mức giá 35 triệu USD và muốn bán với mức 37,5 triệu USD. Điều này khiến nhiều đài truyền hình bị choáng và khẳng định không đủ khả năng mua. K+ vẫn là đơn vị dồn nguồn lực lớn để đầu tư những món ăn “độc quyền” từ giải ngoại hạng Anh.

Tuy nhiên, Bộ Thông tin- truyền thông cũng đã có chỉ thị đề nghị VTV đứng ra làm trưởng ban điều hành việc mua bản quyền giải ngoại hạng để tránh thất thoát ngoại tệ. Giữa lúc VTV và đại diện các đài còn chưa chốt xong việc họp bàn kế hoạch và cử đại diện tham gia vào ban điều hành thì Canal Plus đã “nẫng tay trên”.

Rất khó để tin rằng VTV không hề hay biết về thương vụ này, tuy nhiên khi liện hệ để phỏng vấn phó Tổng giám đốc VTV, Nguyễn Thành Lương đồng thời là người phát ngôn cũng như phụ trách vấn đề bản quyền giải Ngoại hạng Anh từ nhiều ngày qua chúng tôi không được hồi đáp.

Phó chủ tịch kiêm TTK Hiệp hội truyền hình trả tiền, ông Lê Đình Cương cho rằng: “Không chỉ Canal Plus mà bất cứ đài truyền hình nào nếu có khả năng tài chính đều có thể tự mua. Bộ TT-TT có chỉ thị nhưng cũng không thể can thiệp vào công việc nội bộ của các đài”. Theo ông Cường việc K+ hay đơn vị nào giành quyền sở hữu cũng là bình thường.

Ông Cường cũng cho rằng VTV không có lỗi gì trong vụ việc này bởi đối tác mua của IMG là Tập đoàn Canal Plus chứ không phải K+. Dù vậy, theo ông Cường, cuộc gặp giữa VTV và đại diện các đài truyền hình vẫn sẽ diễn ra để bàn bạc phương án mua bản quyền.

Trong khi đó, ông Vũ Quang Huy, phó giám dốc đài truyền hình KTS VTC cho rằng: “Thông tin Canal Plus đã mua bản quyền của IMG vẫn chưa được IMG chính thức xác nhận”. Theo ông Huy vấn đề cần quan tâm là các bên có thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Bộ TT-TT hay không, cũng như những cam kết trước đó với Hiệp hội truyền hình trả tiền và người hâm mộ.
Mạnh Duy